Chiến sự Aleppo: Phiến quân cố bắt con tin khi rút khỏi thành phố

VietTimes -- Cuộc di tản của chiến binh và gia đình họ từ đông Aleppo đã xảy ra vấn đề, theo thông báo của kênh truyền hình Nhà nước Syria Al-Ikhbariya. "Có tin rằng các chiến binh đã vi phạm thỏa thuận và cố gắng bắt người dân làm con tin", phóng viên của kênh truyền hình phản ánh.
Phiến quân thất trận lên xe rời khỏi thành phố Aleppo
Phiến quân thất trận lên xe rời khỏi thành phố Aleppo

Theo truyền hình Al-Ikhbariya, nhóm khủng bố đã bắn vào lối ra Ramos, khi đoàn xe buýt đã sẵn sàng để xuất phát. Binh sĩ Syria đã được phái thêm đến khu vực này. Đồng thời, các chiến binh đã triển khai hỏa lực dội vào các thành phố Foix và Kefrayya.

Hãng Reuters dẫn nguồn từ nhân chứng đưa tin về mấy vụ nổ, phát ra từ địa điểm có đoàn xe buýt chở người di tản. Việc di chuyển từ phía đông Aleppo của các phần tử khủng bố cùng thành viên gia đình và những người bị thương được tiến hành liên tục trong hai ngày đêm. Dòng xe cuối cùng cần phải rời thành phố.

Trước những cáo buộc của phương Tây về tình hình Aleppo, đại sứ Nga tại Anh Alexandr Yakovenko đã giải thích cho Bộ trưởng Ngoại giao Anh Boris Johnson về ý tưởng của cuộc di tản chiến binh cùng gia đình họ từ phía đông Aleppo.

"Trong khuôn khổ cuộc di tản, hàng ngàn chiến binh và gia đình của họ được đưa ra khỏi thành phố với sự hỗ trợ của quân đội Nga và các nhân viên Hội Chữ thập đỏ quốc tế tới lãnh thổ hiện do các nhóm vũ trang bất hợp pháp kiểm soát. Ý tưởng của việc sơ tán mà chúng tôi và Liên Hợp Quốc đã yêu cầu từ lâu, là để tránh đổ máu không cần thiết, và điều quan trọng nhất, là bảo toàn sinh mạng dân thường ở miền đông Aleppo, đảm bảo lối tiếp cận nhân đạo tới đó. Hoạt động có sự chứng kiến và phản ánh của gần 40 hãng thông tấn và kênh truyền hình, kể cả BBC của Anh", thông báo cho biết.

Trong tuyên bố do Ngoại trưởng Johnson đưa ra trước đó nói rằng Nga và Iran đã không hoàn thành nghĩa vụ quốc tế của mình và không xứng với bất kỳ lời khen ngợi nào về việc bắt đầu cuộc di tản, bởi hoạt động này "đã gây đau khổ cho cư dân Aleppo".

Đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov tuyên bố hôm thứ Ba rằng chiến dịch thành công của quân đội Syria về giải phóng các khu vực phía đông Aleppo mang tất cả ý nghĩa của nhân đạo trong quan hệ với dân thường.