Chiến sự Aleppo: Giao chiến bùng phát dữ dội do phiến quân quay súng

VietTimes -- Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Aleppo cho biết, lực lượng chiến binh co cụm cố thủ trong quận Salaheddine và Sayf al-Dawla sau khi chuyển chiến binh bị thương đã nhanh chóng xé bỏ thỏa thuận với chính quyền Syria và tấn công quân đội. Cuộc tấn công bị lực lượng vũ trang Syria đánh lui.
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường (ảnh minh họa)
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường (ảnh minh họa)

Ngay lập tức, lực lượng Hồi giáo cực đoan bắn tên lửa tự chế vào các quận do quân đội Syria kiểm soát, sát hại 6 dân thường và làm bị thương nhiều người khác.

Một đoàn xe buýt màu xanh lá cây do chính phủ Syria điều động đến địa điểm đón các tay súng để bắt đầu quá trình sơ tán. Lực lượng thánh chiến đã bắn thẳng vào đoàn xe này khiến các xe phải vội vã tháo lui.

Các tay súng thánh chiến đã lợi dùng những giờ ngừng bắn để chuyển thương, tổ chức lại đội hình chiến đấu và bổ sung đạn dược từ các kho dự trữ, lấy sức trước khi chuẩn bị đột phá vòng vây.

Ngày 13.12.2016, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã thống nhất về một thỏa thuận ngừng bắn mà theo các điều khoản của thỏa thuận này, người dân ủng hộ thánh chiến, các chiến binh cùng với gia đình được sơ tán khỏi khu vực đang tạm chiếm.

Hiện nay, dân số dồn lại ở khu vực này vượt hơn 15.000 người, trong đó có 4.000 chiến binh thánh chiến, chủ yếu từ Jabhet Fateh al-Sham (Al- Qaeda Syria) và một số nhóm cực đoan khác.

Trong tình huống này, theo nguồn tin chính thức của quan chức Syria nói với phóng viên kênh truyền hình tiếng Ả rập là al-Mayadeen TV Channel: những thỏa thuận về về Aleppo không bao giờ có thể có kết quả nếu không có một cái nhìn tổng quan toàn diện về tình hình chiến sự và nhân đạo ở các khu vực khác.

Quan chức Syria muốn nhấn mạnh đến tình huống IS tấn công Palmyra, một lực lượng lớn chiến binh Hồi giáo cực đoan tấn công vùng Tây Aleppo và các thỏa thuận đã ký giữa các nhóm thánh chiến với chính quyền Syria cũng như các thỏa thuận khác đã ký.

Lực lượng thánh chiến đang hy vọng nếu có tới 2 cuộc tấn công gần nhau ở Tây Aleppo và Palmyra trên sa mạc tỉnh Homs, quân đội Syria sẽ phân tán lực lượng và nhóm thánh chiến có thể đột phá thành công vòng vây.

NT