Chiến hạm tuần dương Vendemiaire của Hải quân Pháp vừa đến Đà Nẵng

VietTimes – Sáng 11/4, tuần dương hạm Vendemiaire cùng 98 sỹ quan, thuỷ thủ Hải quân Pháp đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị 5 ngày tại Đà Nẵng.

vt_tau hai quan phap 15.png
Tuần dương hạm Vendemiaire là chiến hạm thứ 5 thuộc lớp Floréal thuộc biên chế Hải quân Cộng hoà Pháp. Tàu được đóng và đưa vào sử dụng từ năm 1992.
vt_tau hai quan phap 13.png
Là chiến hạm thuộc lớp Floréal nên tuần dương hạm Vendemiaire có trọng lượng không tải 2.600 tấn và tải trọng tối đa là 3.000 tấn; được trang bị hệ thống động lực gồm 4 động cơ diesel SEMT Pielstick 6 PA6 L280 BPC dẫn động 2 trục chân vịt với tổng công suất lên tới 6.580 kilowatt (8.820 mã lực)
vt_tau hai quan phap 4.png
Chỉ huy tàu xuống chào xã giao tại cầu cảng Tiên Sa, Đà Nẵng.
vt_tau hai quan phap 5.png
Lễ đón tàu được thực hiện tại cảng Tiên Sa với thành phần về phía Việt Nam gồm: Đại diện lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP, Bộ Chỉ huy Quân sự TP, Ban Chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu Cảng Đà Nẵng, Phòng Đối ngoại - Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và đại diện Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng).
vt_tau hai quan phap 6.png
Về phía Pháp có Đại tá Frederic Daumas, Tùy viên Quốc phòng Pháp tại Việt Nam, cán bộ Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội, cùng 98 sỹ quan, thủy thủ trên tuần dương hạm do Trung tá Sebastien Drouelle, Chỉ huy tàu làm trưởng đoàn.
vt_tau hai quan phap 2.png
Trong thời gian ở Đà Nẵng, thuỷ thủ tàu sẽ có nhiều hoạt động trao đổi với các cơ quan của Việt Nam, huấn luyện trên biển, phòng, chống cháy nổ trên tàu với hải quân và cảnh sát biển Việt Nam; chào xã giao lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng.
vt_tau hai quan phap 1.png
Tuần dương hạm Vendemiaire được trang bị pháo hạm 100 mm ngay tháp chỉ huy, cùng với đó là tháp pháo CADAM. Pháo hạm này có khả năng khai hỏa những viên đạn nặng tới 13,5 kg có tầm bắn 17 km.
vt_tau hai quan phap 11.png
Dù được đánh giá là lớp khinh hạm hạng nhẹ với nhiệm vụ chủ yếu là tuần tra nhưng các tàu lớp Floréal lại được trang bị bộ vũ khí khá mạnh.
vt_tau hai quan phap 8.png
Tàu sở hữu một sàn đáp và hangar bố trí ở đuôi. Các tàu lớp Floréal có thể mang theo nhiều loại trực thăng như Eurocopter AS565 Panther, Eurocopter Dauphin N3...
vt_tau hai quan phap 9.png
Ngoài thủy thủ đoàn 90 người, mỗi tàu lớp Floréal có thể mang theo 24 lính thủy vũ trang đầy đủ giúp những khinh hạm hạng nhẹ này đóng vai phương tiện đổ bộ khi cần.
vt_tau hai quan phap 3.png
Hỏa lực phòng không tầm gần của tàu gồm 2 khẩu pháo 20 mm với tốc độ bắn 720 viên đạn mỗi phút. Ngoài ra, tàu còn được trang bị tên lửa Exocet MM38 có tầm bắn 42 km. Với đầu đạn 135 kg và tốc độ March 0.9 giúp tuần dương hạm Vendemiaire có đủ năng lực đối hải của một chiến hạm hiện đại. Bên cạnh đó, tuần dương hạm Vendemiaire còn được trang bị các tên lửa phòng không tầm ngắn dẫn đường bằng hồng ngoại.
vt_tau hai quan phap 17.png
Điểm khác biệt của tuần dương hạm Vendemiaire không nằm ở khí tài mà hệ thống điện tử tiên tiến với hàng loạt thiết bị như: radar phòng không DRBV-21C (Mars), hệ thống dẫn đường Racal Decca RM1290, hệ thống đánh chặn liên lạc vô tuyến RBG-1A Saigon...
vt_tau hai quan phap 7.png
Cùng với 5 tàu lớp Floréal của hải quân Pháp, tuần dương hạm Vendemiaire có nhiệm vụ tuần tra các lãnh thổ trên Thái Bình Dương của Pháp. Trước khi đến Đà Nẵng, tàu Vendemiaire khởi hành từ Noumea ngày 29/2 và thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên biển, tương tác với lực lượng vũ trang các nước ASEAN và khu vực, bao gồm Timor-Leste, Indonesia, Thái Lan, Philippines, Brunei và Úc.
Clip: Tuần dương hạm Vendemiaire, hải quân Pháp đến Đà Nẵng