Chiến cơ Syria không kích IS, chi viện bộ binh tấn công tại Hama

VietTimes -- Không quân Syria, được sự hỗ trợ hậu cần kỹ thuật của Nga, đã có đủ lực tiến hành chiến dịch tấn công đường không trên vùng sa mạc trung tâm Syria trong tuần này, đánh phá chiến tuyến của IS trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Hama.
Không quân Syria không kích trên chiến trường Syria - Anh Masdar News
Không quân Syria không kích trên chiến trường Syria - Anh Masdar News

Các máy bay ném bom không quân Syria xuất kích trên sân bay quân sự tỉnh Homs tiến hành hơn 10 cuộc không kích sáng ngày 29.07.2017, đánh phá một số mục tiêu xung quanh thị trấn Uqayrbat, căn cứ địa vững chắc của IS trên chiến trường Hama.

Quân đội Syria đã huy động một cụm binh lực lớn trên vùng nông thôn phía đông Hama, sẵn sàng cho chiến dịch tấn công quy mô lớn. Đáp ứng yêu cầu chuẩn bị chiến trường, không quân Syria tăng cường các cuộc không kích đánh vào IS làm suy yếu lực lượng phòng thủ trong khu vực. Hầu hết các cuộc không kích đánh dọc theo tuyến đường tiếp vận của IS từ thị trấn Uqayrbat đến các khu vực khác mà IS đang cố thủ.

Lực lượng không quân Syria và quân đội Syria đang nỗ lực phối hợp trên vùng nông thôn miền đông Hama. Lực lượng không quân Syria truy đuổi tiêu diệt sinh lực và trang thiết bị IS trong khu vực thị trấn Aqriybat, al-Soha, Jurouh, Qastal Shamali và Qalib al-Thor, tạo điều kiện thuận lợi cho quân đội Syria mở rộng tấn công trên chiến trường phía đông Hama.

Trong cuộc không kích ngày 29.07.2017, không quân Syria tiêu diệt khoảng 15 tay súng IS, phá hủy 2 xe bán tải Toyota gắn súng máy hạng nặng cùng một số xe cơ giới khác. Được sự yểm trợ của không quân, các đơn vị quân đội Syria tiến tới vùng ngoại ô thị trấn Qalib al-Thor sau đòn tấn công chọc thủng chiến tuyến của IS.

Ngày 28.07.2017, một cụm binh lực lớn của quân đội Syria được điều động đến chiến trường phía đông Hama, chuẩn bị cho cuộc tấn công quy mô lớn đánh bật IS ra khỏi khu vực.

Chiến trường Hama đã không thành công như ý khi lực lượng Diều hâu Sa mạc, không phối hợp được với quân đội Syria đã rút lui. Cụm binh lực quân đội Syria dẫm chân tại chỗ trên chiến trường này bất chấp nỗ lực của không quân Nga và Syria đánh phá IS. Sự trì trệ của chiến trường Hama đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến vùng sa mạc tỉnh Homs. Tại đây, mũi tiến công dọc theo biên giới Iraq cũng lại bị sa lầy, chỉ còn mũi tiến công hướng Palmyra – Al-Sukhnah có hiệu quả dù rất chậm. 

Máy bay chiến đấu không quân Syria không kích trên chiến trường Hama
NT