Chiến binh Cheschen nhúng tay vào cái chết Nemtsov?

Nhóm điều tra vụ ám sát Boris Nemtsov tập trung theo hướng có dấu vết của Ukraine, các thám tử không loại trừ Nemtsov bị giết bởi các thế lực cực đoan Ukraine, tổ chức thực hiện là các chiến binh Chechen thuộc tiểu đoàn Dzhokhar Dudayev, tham chiến bên phía Kiev chống Novorossia.  
Chiến binh Cheschen nhúng tay vào cái chết Nemtsov?

Theo nguồn tin có được từ các cơ quan thực thi pháp luật, kẻ tổ chức vụ ám sát Nemtsov hiện đang là chỉ huy tiểu đoàn này Adam Osman và vợ Amina Okueva, những kẻ này nằm trong diện truy nã của vụ án “tiến hành các hoạt động nhằm ám sát” tổng thống Nga V.Putin.

Theo kế hoạch của các thế lực đặc biệt Ukraine, vụ sát hại chính khách đối lập phải làm mất uy tín chính quyền Nga, gây mất ổn định chính trị. Ban chuyên án điều tra hỗn hợp vụ ám sát chính khách đối lập Boris Nemtsov đồng thời nghiên cứu tất cả các kịch bản khác nhau: chính trị, kinh tế, quan hệ gia đình xã hội. Nguồn tin của "Izvesti" từ các cơ quan thực thi pháp luật cho rằng, hiện nay ban chuyên án đã có những chứng cứ xác định có sự tham gia cả các lực lượng đặc biệt Ukraine trong vụ ám sát tàn bạo này.

Ngay trong ngày xảy ra vụ án mạng, đại diện chính thức của Cơ quan điều tra Liên bang Nga ông Vladimir Markin thông báo: các điều tra viên đã nghiên cứu kịch bản gây bất ổn chính trị ở Nga – vụ sát hại được sử dụng như một hành động khiêu khích làm mất ổn định chính trị trong nước, quân bài Nemtsov đã được sử dụng như “nhân vật tế thần” đối với những kẻ không từ một thủ đoạn tàn độc nào nhằm đạt được mục đích phá hoại nước Nga.

Các điều tra viên không loại trừ khả năng đứng đằng sau vụ án mạng là các cơ quan đặc biệt nước ngoài, trong đó có cả Ukraine. Điều đó có thể thấy được dựa trên cơ sở sự chuẩn bị kỹ càng và phương thức thực hiện vụ án.

Kẻ sát nhân đã bắn Nemtsov ở khoảng cách vài chục mét cách điện Kremlin trên khu vực trống trải, nhưng lại không nằm trong tầm quan sát của các camera – nguồn tin từ các cơ quan điều tra nói với phóng viên “Izvesti” – thời gian cũng được lựa chọn sao cho trong thành phố không có tắc nghẽn giao thông nhưng ở trung tâm, mật độ tham gia giao thông vẫn còn khá đông đúc, khiến xe chở kẻ sát nhân nhanh chóng lẫn vào các phương tiện giao thông và đào thoát thuận lợi.

Các điều tra viên cũng kiểm tra kỹ thông tin cho rằng đơn đặt hàng giết người của các cơ quan đặc biệt Ukraine được thực hiện bởi các chiến binh Chechen thuộc tiểu đoàn Dzhokhar Dudayev, hiện đang tham chiến ở Miền Đông Nam Ukraine chống lại lực lượng dân quân hai nước Cộng hòa Donesk và Lugansk tự xưng. Kẻ tổ chức chính vụ án mạng có thể là hai vợ chồng Adam Osman và Amina Okueva.

Chiến binh khủng bố gốc Chechen  Adam Osman và Amina Okueva trong lực lượng ATO Ukraine

Các cơ quan điều tra biết rất rõ Osman, người này hiện đang là bị cáo truy nã trong vụ án “ tiến hành các hoạt động nhằm ám sát tổng thống Nga V. Putin”. Cái gọi là tiểu đoàn "gìn giữ hòa binh quốc tế" mang tên Dzhokhar Dudayev, tham chiến cùng với các lực lượng vũ trang Ukraine ở Donesk được hình thành vào tháng 4.2014, người tổ chức là Achkhoi-Martan tại địa bàn khu vực Isa Munayev của Chechnya. Trong cuộc chiến Chechnya lần thứ nhất, Achkhoi-Martan chỉ huy một lực lượng vũ trang bất hợp pháp, sau khi Aslan Maskhadov nắm quyền ở Chechnya, Achkhoi – Martan là chỉ huy trưởng thành phố Grozny.

Từ năm 1999, khi bắt đầu chiến dịch chống khủng bố ở Chechnya Munayev tự tuyên mình là tư lệnh trưởng lực lượng phòng thủ khu vực Đông Bắc Ichkeria, tham gia các hoạt động khủng bố tấn công các quân nhân, tổ chức các chiến dịch khủng bố nhằm vào dân thường. Năm 2006, sau khi bị thương, Munayev đã trốn thoát khỏi Chechnya đến Đan Mạch, được cho phép tị nạn chính trị. Ở Đan Mạch Munaev là người sáng lập phong trào "Free Caucasus".

Theo tin thu được từ các chiến binh, phong trào này có nhiệm vụ thu thập vận động các tổ chức, cá nhân cung cấp tài chính cho khủng bố. Ở Đan Mạch Munayev duy trì quan hệ chặt chẽ với trùm khủng bố Akhmed Zakayev, đang lẩn trốn ở Anh, được chấp nhận tị nạn chính trị. Năm 2014, khi chính quyền maidan tuyên bố chiến dịch trừng phạt “chống khủng bố” trên lãnh thổ Donesk và Lugansk, Munayev chuyển về Ukraine và thành lập tiểu đoàn "gìn giữ hòa bình quốc tế" mang tên Dzhokhar Dudayev.

Thông tin từ các cơ quan thực thi pháp luật Nga cho biết, Munayev được tỷ phú tài phiệt người Ukraine Igor Kolomoisky mời đặc biệt và sử dụng tài chính của tỷ phú này để mua trang bị và vũ khí. Lực lượng chủ chốt của tiểu đoàn này là các chiến binh Chechens nhập cư trái phép và sống ở Đan Mach, ngoài ra còn có những công dân nhiều nước khác, tham gia vào các tổ chức khủng bố quốc tế.

Tham mưu trưởng tiểu đoàn là cựu thứ trưởng bộ quốc phòng Azerbaijan (1993-1995) Isa Sadikhov, đang có lệnh truy nã tại quê hương, chỉ huy của một trong những đại đội - nhà báo Nhật Bản Shamil Tsuneoka Tanaka, năm 2001 đã cải sang đạo Hồi. Ngoài ra Adam Osman, bị cáo buộc “ tiến hành cáchoạt động nhằm ám sát Tổng thống Nga Vladimir Putin” và vợ Amina Okueva, người trong thời gian euromaidan là nữ y tá của “Một trăm người Afganistan”, sau đó là chiến binh và đại diện truyền thông của tổ chức khủng bố. Theo tuyên bố của Okueva, số lượng chiến binh của tiểu đoàn khoảng 300 người.

Sau trận chiến ở Ilovaysk, số lượng chiến binh của tiểu đoàn này suy giảm đáng kể. 01.01.2015 trong "nồi hầm" Debalsevo chỉ huy tiểu đoàn Isa Munayev bị tiêu diệt. Chỉ huy tiểu đoàn trừng phạt khác “Donbass” Semen Semenchenko và thư ký báo chí Amin Okueva đã công nhân ngày 02.02.2015, Amin cũng cho biết chỉ huy đơn vị bây giờ là chồng bà ta - Adam Osman.

Các chiến binh gốc Chechen có thể đã tiến hành các hoạt động theo đơn đặt hàng của lực lượng đặc biệt nước ngoài và trả thù cho lãnh đạo của mình Isa Munayev. Cơ quan an ninh Nga đang nỗ lực điều tra, xác định: bao nhiêu người đã tham gia vụ ám sát Nemtsov. Các nhà điều tra đặt giả thiết ngoài sát thủ, người dẫn đường và bảo vệ còn có những người kiểm soát, theo dõi diễn biến tình hình và những ảnh hưởng chính trị từ vụ ám sát.

Một điều rất đặc biệt là sát thủ để nhân chứng quan trọng của vụ án sống sót. Đến thời điểm này Anna Duritska đã trở về Ukraine và hứa hẹn sẽ quay trở lại khi các cơ quan điều tra yêu cầu.

Các thế lực ở Ukraine quan tâm đến việc làm mất ổn định tình hình chính trị ở Nga trong vụ giết hại Nemtsov đã được minh chứng bằng sự hiển diện ở Moscow ngày 01.03 đại biểu quốc hội Ukraine Alexey Goncharenko, hoạt động như một phái viên đối với lực lượng đối lập nhằm thúc đẩy, theo dõi khả năng mở rộng thành một Maidan ở Moscow từ ảnh hưởng của vụ sát hại chính khách đối lập.

Nguồn tin từ các cơ quan điều tra nói:  chính vai trò này đã được Alexey Goncharenko thể hiện trong vụ thảm sát thiêu sống nhiều người ở Odessa. Nghị sĩ này đã kể trước truyền hình về việc trực tiếp tham gia vào “giai tán khu lán trại”, tuyên bố quét sạch “khu vực Kulikov khỏi li khai”. Ngoài ra, ông ta còn đưa lên mạng xã hội hình ảnh mình trên phông nền xác của những nạn nhân bị giết hại.

Ông nghị Alexey Goncharenko trọng vụ thảm sát Odessa

Năm ngoái, cuộc tấn công của những cổ động viên bóng đá và lực lượng cực đoan vào khu trại những người biểu tình chống lại chính quyền Kiev ở Odessa, tại nhà Công đoàn đã thiêu sống 48 người, làm bị thương 250 người. Trong thời điểm nghị sĩ Kiev bị giữ ở Moscow đã kích động ủng hộ Ukraine và hung hăng đến cực điểm chống lại yêu cầu của cảnh sát. Nghị sĩ bị bắt vì tội “chống người thi hành công vụ”. Cuối chiều Goncharenko được thả và nhân vật này lập tức bay về Ukraine.

Các chuyên gia điều tra cho rằng kịch bản các lực lượng đặc biệt nước ngoài đã nhúng tay vào vụ sát hại Boris Nemtsov có rất nhiều dấu hiệu tiềm ẩn – quá trình thực hiện vụ ám sát cho thấy sát thủ có tính chuyên nghiệp cao. Kẻ sát nhân không hoạt động một mình mà có cả một tổ chức chặt chẽ - giám đốc Trung tâm phân tích các nguy cơ khủng bố ông  Ramil Latypov  nói – Mục đích của ám sát là làm mất ổn định tình hình chính trị nước Nga. Mục tiêu cho án mạng rất hoàn hảo: Nemtsov không phải là một chính trị gia đối lập mạnh, nhưng khác hơn Alexei Navalny, ông ta khá nổi tiếng trên toàn nước Nga.

Vụ ám sát được chuẩn bị rất kỹ, tính toán đến từng chi tiết: từ thời gian xuất hiện Nemtsov và bạn tình trên cầu, sự hiển diện và vị trí của camera, dòng xe cộ hoạt động trên đường.

Nemtsov là vụ giết người theo đặt hàng, điều đó không còn nghi ngờ gì nữa, ở vị trí nhà điều tra, tôi sẽ quan tâm nhiều hơn đến cô người mẫu - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Lực lượng đặc biệt "Alpha" Đại tá Sergey Goncharov phát biểu – dấu hiệu sát thủ để nhân chứng quan trọng nhất còn sống minh chứng một điều, kẻ order vụ ám sát muốn cô gái sống sót – thực tế đã rất tự tin về bản thân và biết rõ cô gái đó, hoặc cô gái đó mang theo các "dấu vân tay của Ukraine."

Một điểm nghi ngờ, theo ông Goncharov là: vụ án mạng được chuẩn bị rất chuyên nghiệp, vị trí, thời gian. Một điểm không chuyên là sự lựa chọn loại đạn. Tay chuyên nghiệp sẽ không liều lĩnh sử dụng đạn của nhiều nhà sản xuất khác nhau, có thể có nguy cơ kẹt đạn – điều này cho thấy có 2 khả năng: gây nhiễu loạn tiến trình điều tra hoặc những kẻ tổ chức chuyên nghiệp đã lựa chọn một kẻ không chuyên bản địa thực hiện vụ tấn công. Có nghĩa là sát thủ nghiệp dư, bị mua chuộc và thiếu kinh nghiệm

Cựu sĩ quan FSB, hiện là Chủ tịch của Ủy ban Chống tham nhũng Quốc gia (NAC) Kirill Kabanov cũng cho rằng, kịch bản có bàn tay của tình báo nước ngoài gần sát với thực tế án mạng. Khi xem xét một vụ ám sát, điều thứ nhất cần thấy được là: ai có lợi từ cái chết nạn nhân, từ đó có thể đưa ra giả thuyết có sự tham gia của lực lượng tình báo nước ngoài – ông Kabanov nói – chúng ta hiện nay không thể khẳng định chính xác là ai, nhưng họ đã làm để gây mất ổn định tình hình chính trị trong nước.

Tôi khẳng định đây là một vụ khủng bố -  Ông Ilya Kostunov thành viên của Ủy ban an ninh Quốc hội Nga nói: Mục tiêu của khủng bố là gây áp lực lên tình hình chính trị trong nước . cũng theo phát biểu của nhiều chính trị gia, an ninh quốc gia Ukraine chỉ là vụ trí trung gian, người thực sự chỉ huy giết “người nổi tiếng” ở đâu đó tận Washington.   

Theo: QPAN