Chỉ huy khủng bố IS là chiến binh Kavkaz và “học viên” của Mỹ

Một chỉ huy hàng đầu của IS là  "học viên ngôi sao" của lực lượng đặc biệt Mỹ khi huấn luyện cho quân đội Gruzia. Đây không phải là trường hợp đầu tiên những người do Mỹ huấn luyện lại quay súng chống lại chính “nền tự do dân chủ” Mỹ, nhưng họ đang trở thành mối nguy hiểm trên toàn thế giới
Omar al-Shishani trong vai trò phát ngôn viên của IS trong video được phát hành vào 28.06.2014
Omar al-Shishani trong vai trò phát ngôn viên của IS trong video được phát hành vào 28.06.2014

Tờ Business Insides đã cho thấy chân dung của một trong những chỉ huy chiến trường nguy hiểm của IS trong cuộc chiến tranh ở Iraq ngày nay.

Ngoài lãnh tụ ISIS ''Caliphate 'Abu Bakr al-Baghdadi, cựu biệt động quân của Gruzia Omar al-Shishani có thể nói là kẻ nổi tiếng nhất và cũng là người được biết đến nhiều nhất trong số những lãnh đạo chủ chốt của nhóm chiến binh cực đoan hùng mạnh này.

Vóc dáng thể thao với bộ râu đỏ dễ nhận biết, trùm lãnh đạo IS tỏ ra khá vui vẻ khi chụp ảnh, Shishani hoạt động như là một gương mặt đại diện trước công chúng, thể hiện cho những thành tích nổi tiếng nhất của IS.

Đây chính là Shishani, người đã tạo dáng cùng với chiếc xe Humvees cướp được của Mỹ, IS đã chiếm ở Mosul và đưa ngược trở lại Syria.

Chính Shishani là người đã chỉ huy các chiến dịch hiệu quả của IS trên đất nước Syria và cũng là người đã chỉ huy tấn công từ phía tây Iraq và đưa lực lượng IS đến khoảng cách 100 dặm cách Baghdad. 

Những thành tích quân sự này không đơn thuần chỉ là tài năng quân sự bẩm sinh. Thay vào đó, Shishani đã dành nhiều năm tiến hành các chiến dịch chống lại người Nga, trước hết trong vai trò một phiến quân Chesnia, sau đó là một người lính trong quân đội của Gruzia.

Trong thời gian 4 năm trong quân đội Gruzia từ 2006 đến 2010, đơn vị của Shishani được lực lượng đặc biệt Mỹ huấn luyện ở cấp độ nhất định. 

 “Anh ta là một người lính hoàn hảo ngay từ ngày đầu tiên, mọi người đều nhìn ông ta như một ngôi sao ”, một cựu đồng ngũ dấu tên, vẫn đang phục vụ trong quân đội nói với McClatchy DC: "Chúng tôi được lực lượng đặc biệt Mỹ đào tạo, anh ấy là học viên nổi bật."

Năm 2008, Nga và Georgia xảy ra cuộc chiến tranh ngắn ngày do xung đột trên địa bàn nước cộng hòa Nam Ossetia ly khai, Shishani thể hiện như một người lính xuất sắc. Mặc dù Nga nhanh chóng giành chiến thắng, Shishani và đơn vị lực lượng đặc biệt của hắn ta đã gây ra thiệt hại trong cuộc chiến phi đối xứng với lực lượng quân đội Nga, khiến tư lệnh trưởng quân đoàn 58 bị thương.

Omar al-Shishani xuất hiện trong một video không ghi ngày tháng đăng tải vào tháng 6 trên Internet

Shishani cuối cùng cũng rơi vào tình trạng bị coi thường trong quân đội Gruzia và sau đó bị giam 15 tháng do tàng trữ vũ khí bất hợp pháp. Đến năm 2012, sau khi được thả hắn ta rời khỏi Gruzia và chạy vào Syria qua Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhờ có lịch sử đã từng tiến hành cuộc chiến nổi loạn chống lại quân đội Nga ở vùng Caucasus, cộng với việc đã từng được người Mỹ đào tạo. Những điểm này đóng vai trò then chốt trong việc  Shishani tham gia lực lượng chiến binh và trở thành người chỉ huy.  

"Shishani là một chỉ huy giỏi nhất trong số các chỉ huy chiến trường của IS. Shishani đã chiến đấu như một chiến binh thần thành ," Daveed Gartenstein-Ross, thành viên cao cấp của Quỹ bảo vệ nền dân chủ nói với báo điện tử Musings in Iraq. "Anh ta sử dụng rất nhiều thủ đoạn chiến thuật ở Anbar (một tỉnh ở phía Tây Iraq), anh ta chỉ dựa vào một đội quân nhỏ ... ưu thế lực lượng mà Shishani chỉ huy là tốc độ và khả năng cơ động cao."

"Nhóm quân nhỏ này tấn công nhiều mục tiêu trong  cùng một ngày, tiến hành các cuộc tấn công quấy rối để lôi kéo lực lượng an ninh Iraq hay lực lượng Sahwa (những bộ tộc người Sunni liên kết chống IS ở Iraq). Sau đó hắn rất thích đặt các trận địa bẫy tiêu diệt những đơn vị mà anh ta đánh lừa, lôi kéo họ đuổi theo mình".

Chiến thuật này rất có hiệu quả đối với Shishani trên toàn chiến trường Iraq. Khi liên minh do Mỹ cầm đầu tiến hành ném bom IS và lực lượng liên kết phối hợp các đơn vị an ninh Iraq với lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn tấn công, IS vẫn mở rộng vùng lãnh thổ chiếm được và củng cố vững chắc tại tỉnh Anbar của Iraq. 

Tình hình phân bổ lực lượng của IS ở Syria và Iraq

Trong tương lai, ngay cả khi IS bắt đầu mất đi các vùng đất chiếm được và có tổn thất, điều đó cũng không làm cho Shishani bớt nguy hiểm hơn. Được huấn luyện kỹ và thành thục trong cuộc chiến tranh nổi dậy, chiến tranh phi đối xứng, Shishani là một trong những chiến binh nguy hiểm của lực lượng cực đoan Hồi giáo trong tình huống IS bắt đầu thất bại trên chiến trường và mất dần vùng kiểm soát ở Iraq.

QPAN