Châu Âu sẽ có mùa hè ấm nhất sau 2.000 năm

Theo một nghiên cứu mới nhất, thời tiết Châu Âu đang ở mức ấm nhất trong vòng hơn 2.000 năm qua.

Thời tiết Châu Âu đang ở mức ấm nhất trong vòng hơn 2.000 năm

Thời tiết Châu Âu đang ở mức ấm nhất trong vòng hơn 2.000 năm

Theo BBC, trong một nghiên cứu mới, thời tiết Châu Âu đang ở mức ấm nhất trong vòng hơn 2000 năm qua. Các nhà khoa học cho rằng, sự thay đổi nhiệt độ tự nhiên lớn hơn so với các dự đoán trước đây. Kết quả là, mô hình khí hậu có thể chưa được đánh giá đúng mức và điều này dẫn đến việc nảy ra một mối lo ngại về mức độ nghiêm trọng của những đợt nắng nóng trong tương lai. 

Nhiệt độ mùa hè tại Châu Âu đã tăng 1,3 độ từ giữa năm 1986 đến năm 2015. Nhiệt độ tăng đáng kể trong các đợt nắng nóng nghiêm trọng, đỉnh điểm là các năm 2003,2010 và 2015.  Hàng nghìn người già yếu đã chết vì sự thay đổi nhiệt độ dẫn tới đột quỵ, mất nước và do ô nhiễm không khí trong năm 2003. 

Trong năm 2014, các nhà nghiên cứu thuộc tổ chức Liên chính phủ về biến đổi khí hậu cho biết, khoảng thời gian giữa năm 1983 và 2012 là khoảng thời gian nóng nhất trong vòng 30 năm nhiệt độ ở mức cao tại khu vực Bắc bán cầu. 

Trong cuộc nghiên cứu mới có quy mô lớn hơn, các nhà nghiên cứu đã cố  gắng dự đoán nhiệt độ tại Châu Âu trong vòng 3 thập kỷ tới. Để làm được điều này, các nhà nghiên cứu đã phát triển phương pháp tái thống kê và các mô hình khí hậu hiện đại dự đoán nhiệt độ trong quá khứ, so sánh với hiện tại nhằm ước tính sự thay đổi nhiệt độ trung bình của Châu Âu từ năm 138 trước Công Nguyên. 

Tuy nhiên, theo nhiều ý kiến khác từ IPCC -  tập hợp các nhà khoa học từ 195 nước thành viên Liên Hợp Quốc (LHQ), sự nóng lên của Trái Đất gần đây chủ yếu nguyên nhân là do tác động từ con người. 

Theo VietQ