Chảo lửa Syria: Saudi Arabia điều quân và chiến đấu cơ tới Thổ

Chính quyền Saudi Arabia đã phái đến căn cứ quân sự Indzhirlik của Thổ Nhĩ Kỳ các binh sĩ và chiến đấu cơ, trước ngưỡng cuộc xâm nhập tiềm tàng vào Syria, đó là tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, The Independent đưa tin.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Saudi Arabia đã công bố về quyết tâm chiến đấu chống IS và xác định rõ là sẵn sàng phái đội quân và máy bay. Trong mỗi cuộc họp của liên minh, chúng tôi luôn  nhấn mạnh sự cần thiết phải vạch ra chiến lược rộng mở hơn, định hướng vào kết quả đấu tranh chống nhóm khủng bố IS. Nếu như chúng ta có chiến lược như vậy thì Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia có thể bắt đầu chiến dịch mặt đất", Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố.

Trước đó, có thông tin Saudi Arabia có thể phái "hàng nghìn lính đặc nhiệm” để tham gia hoạt động quân sự mặt đất trong cuộc đấu tranh với bọn khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" ở Syria, theo báo Anh The Guardian.

Các nguồn tin ở Saudi Arabia thông báo rằng lực lượng của vương quốc này có thể triển khai chiến dịch trong sự phối hợp với Thổ Nhĩ Kỳ. Đáng chú ý là cả hai quốc gia đều chống chế độ Bashar Assad và tỏ ra nghi ngờ phương án giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria không gây áp lực với Damascus.

Theo các nguồn tin, tuyên bố của Saudi Arabia về khả năng thực hiện chiến dịch mặt đất mang tính chất chính thức và nghiêm túc. Trước đó có thông tin Lầu Năm Góc sẵn sàng thảo luận với Riyadh về ý tưởng triển khai hoạt động mặt đất ở Syria.

Theo Sputnik