Chảo lửa Deir Ezzor: Nga, Syria mở thông cầu hàng không tới chiến địa (video)

VietTimes -- Ngày 15.02.2017, ba chiếc trực thăng vận tải Nga và Syria hạ cánh thành công tại căn cứ sân bay dã chiến lữ đoàn 137. Đây là lần đầu tiên trong hơn một tháng qua, máy bay trực thăng vận tải đã an toàn đến căn cứ quân sự này.

Trực thăng vận tải không quân Syria hạ cánh xuống sân bay dã chiến Lữ đoàn 137 ở Deir Ezzor

Trực thăng vận tải không quân Syria hạ cánh xuống sân bay dã chiến Lữ đoàn 137 ở Deir Ezzor

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Deir Ezzor cho biết, ba chiếc trực thăng hạ cánh vào cuối giờ chiều ngày 15.02.2017, cung cấp đạn dược và vật tư chiến tranh cần thiết cho các đơn vị quân đội đang chiến đấu trong địa bàn này.

Trong tháng qua, ngoại trừ một chiến dịch đặc biệt do không quân Nga và lực lượng vận tải Syria tiến hành, Bộ Tư lệnh quân đội Syria hạ lệnh cấm bay đối với các máy bay quân sự, hạ cánh tại một trong hai sân bay thuộc lữ đoàn 137 và căn cứ không quân Deir Ezzor.

Đến thời điểm này, tình hình chiến trường khu vực đã ổn định hơn trong khu vực Deir Ezzor, lực lượng quân tiếp viện phối hợp với binh sĩ của lữ đoàn 137 thuộc sư đoàn dự bị số 17 đã đẩy lùi IS ra ngoài phạm vi của hỏa lực bắn thẳng pháo phòng không trên không phận thành phố.

Tình hình căn cứ sân bay chiến lược quân sự Deir Ezzor vẫn rất căng thẳng, nhưng IS đã chuyển sang phòng ngự tại chỗ. Quân đội Syria triển khai trận địa phòng thủ vững chắc ngăn chặn các nguy cơ bị IS tấn công trên hướng bắc căn cứ.

Hiện có khoảng hơn 100.000 dân thường đang bị bao vây trong  phần còn lại của thành phố Deir Ezzor, đang kẹt trong vòng vây kéo dài đến 3 năm của IS. Mọi nhu cầu cuộc sống, lương thực thực phẩm, vật chất y tế và các nhu yếu phẩm khác đều phải vận chuyển bằng đường không đã hơn 3 năm.

Giao chiến tiếp tục diễn ra trên vùng ngoại vi thành phố Deir Ezzor. Để giảm bớt khó khăn cho dân thường mắc kẹt trong vòng vây, các thành viên tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ đang nỗ lực tiến hành các hoạt động phân phối lương thực thực phẩm, được tài trợ bởi Chương trình Lương thực Thế giới Liên Hiệp Quốc và phối hợp vận chuyển bằng hai máy bay vận tải của Nga và Syria đến thành phố bị bao vây.

Kế hoạch phá vây thành phố Deir Ezzor không thể được tiến hành trong thời gian sắp tới do chiến tuyến của quân đội Syria cách thành phố khoảng 200 km về hướng tây.

Trong chiến dịch tấn công thành phố Mosul, Lực lượng Vũ trang rộng rãi Iraq (PMU) tuyên bố sẽ tấn công phá vây thành phố Deir Ezzor khi chiến dịch giải phóng Mosul và Tall Afar kết thúc thắng lợi. Lực lượng Liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu dự kiến sẽ giải phóng hoàn toàn Mosul trong kế hoạch 6 tháng đầu năm 2017, điều đó có nghĩa là quân và dân thành phố Deir Ezzor sẽ còn phải chiến đấu lâu dài trong vòng vây kẻ thù.

Máy bay vận tải Nga và Syria thả hàng viện trợ của Chương trình an toàn lương thực thế giới

NT