Cận cảnh thị trấn chiến lược quân đội Syria giành lại từ tay IS

Quân đội Syria đã giành hoàn toàn quyền kiểm soát thị trấn Mheen, nằm không xa tuyến đường quốc lộ Homs – Damascus. IS đã chiếm thị trấn này từ đầu tháng 10. Cuộc chiến giành giật thành phố kéo dài gần một tháng. Nhờ hỏa lực yểm trợ của không quân Nga, quân đội Syria chiếm được trọn ven thị trấn.
Cận cảnh thị trấn chiến lược quân đội Syria giành lại từ tay IS

Trong hai tuần liên tiếp, quân đội Syria tiến hành chiến dịch chiếm lại thị trấn Mheen trong tỉnh Homs. Quân đội Syria đã tiến vào khu dân cư Hadas, nằm cách đường cao tốc kết nối Homs và Damascus 30 km. Sau đó, quân đội chiếm đóng các khu dân cư Havvarin và Mheen.

Sau đó, quân đội Syria chiếm hầu hết các cao điểm trong khu vực Mheen, chiếm các kho vũ khí, đạn dược cùng các hỏa điểm quan trọng. Lực lượng khủng bố rút lui. Các đơn vị công binh bắt đầu công việc dọn dẹp chiến trường.

Lực lượng vũ trang quân chính phủ có được những kết quả tốt nhờ hỏa lực yểm trợ chính xác và dữ dội của không quân Nga, thúc đẩy nhanh quá trình tiến công.

Khi điều nghiên địa hình thị trấn sau khi đánh lui lực lượng khủng bố, quân đội Syria phát hiện được cả trạm y tế tiền phương của IS, được thiết lập để cứu các chiến binh bị thương.

Họ cũng thu được một khối lượng lớn thuốc, bông bằng, các vật phẩm y tế và các thiết bị quân y hiện đại. Lực lượng công binh đã dọn mìn và vật liệu nổ tự chế, mở đường vào các khu dân cư, đến các khu công cộng và các cơ quan công quyền địa phương.

Ý nghĩa quan trọng của Mheen là thị trấn có vị trí nằm giữa vùng phía đông và đông nam tỉnh Homs, đồng thời nằm ở phía tây bắc của tỉnh Damascus. Chiếm được thị trấn, quân đội Syria có thể có khả năng kiểm soát tuyến được quốc lộ Homs – Damascus và ngăn chặn được nguy cơ tấn công dọc theo quốc lộ này của IS.

Theo QPAN