Các nước nhất trí tăng cường chia sẻ thông tin tình báo

Cuộc họp trên được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn Chống khủng bố Toàn cầu (GCTF) và Liên minh quốc tế chống tổ chức Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng. 
Cảnh sát vũ trang của Bỉ đứng gác ở trung tâm thủ đô Brussels. (Nguồn: AFP)
Cảnh sát vũ trang của Bỉ đứng gác ở trung tâm thủ đô Brussels. (Nguồn: AFP)

Ngày 11/1, ngoại trưởng và các quan chức ngoại giao đến từ hơn 50 quốc gia trên thế giới nhóm họp tại trụ sở Tổ chức Cảnh sát Hình sự châu Âu (Europol) ở La Hay (Hà Lan), đã nhất trí tăng cường chia sẻ thông tin tình báo hiệu quả hơn để ngăn chặn các phần tử cực đoan xâm nhập qua biên giới các nước và tiến hành các vụ tấn công khủng bố.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau tọa đàm, Ngoại trưởng Hà Lan Bert Koenders cho biết các quan chức tham gia đã nhất trí về sự cần thiết phải chia sẻ thông tin khôn khéo hơn, nhanh nhạy hơn và hiệu quả hơn, đặc biệt là chia sẻ các thông tin chính xác hơn giúp ngăn chặn kế hoạch di chuyển của các phần tử khủng bố và hoạt động cung cấp tài chính cho các kế hoạch khủng bố. 

Các cơ quan tình báo cũng như các tổ chức tài chính và các cơ quan hành pháp của các nước đã đạt được những thỏa thuận hợp tác cụ thể. 

Theo đó, một nhóm chuyên gia sẽ được thành lập với nhiệm vụ tập hợp tất cả các thông tin về các phần tử khủng bố vào chung một cơ sở dữ liệu, bao gồm thông tin cá nhân, lai lịch, kế hoạch, lộ trình di chuyển của đối tượng và các mối liên hệ của đối tượng với các hoạt động phạm tội có tổ chức.

Ông Koenders cũng nhấn mạnh các tổ chức khủng bố hoạt động ngày càng tinh vi, vì vậy các quốc gia cần xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau, chia sẻ thông tin tình báo kể cả với các quốc gia không thân thiết để hợp sức chống khủng bố.

Ngoại trưởng Bỉ Didier Reynders cũng thừa nhận cần phải chia sẻ thông tin tình báo nhiều hơn trên phạm vi quốc tế. Sau loạt vụ tấn công khủng bố tại thủ đô Paris của Pháp ngày 13/11 vừa qua, Bỉ bị chỉ trích nặng nề do không chia sẻ thông tin tình báo với các quốc gia châu Âu khác, dẫn tới việc kẻ chủ mưu có thể di chuyển tự do và lên kế hoạch vụ khủng bố khiến 130 người thiệt mạng.

Theo VietNam+