Các nghị sỹ đảng Dân chủ kiện ông Donald Trump vì hành vi đe dọa cử tri

VietTimes -- Các nghị sỹ đảng Dân chủ đã kiện ứng cử viên của đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016, tỷ phú Donald Trump, vì đã tiến hành "chiến dịch hăm dọa cử tri" tại 4 bang "chiến địa."
Hai ứng viên của đảng Cộng Hòa và Dân Chủ.
Hai ứng viên của đảng Cộng Hòa và Dân Chủ.

Trong các đơn kiện đệ trình tòa án liên bang ở các bang Pennsylvania, Nevada, Arizona và Ohio ngày 31/10, các nghị sỹ Dân chủ cáo buộc ông Trump và các nghị sỹ đảng Cộng hòa vi phạm Đạo luật về quyền bầu cử ban hành năm 1965 và một luật năm 1871. 

Đơn kiện của các nghị sỹ Dân chủ tại bang Ohio nêu rõ tỷ phú địa ốc đã tìm cách thúc đẩy mục tiêu của nhóm vận động tranh cử của mình trong việc "dồn nén cử tri."

Êkíp tranh cử của tỷ phú Trump hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin này. 

Trong khi đó, phát biểu khi đang vận động tranh cử tại thành phố Cleveland thuộc bang Ohio, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton, khẳng định ông Trump đang tìm cách ngăn cản cử tri tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử.

Từ tháng Tám vừa qua, ông Trump đã kêu gọi những người ủng hộ mình giám sát các điểm bỏ phiếu trong ngày bầu cử 8/11 tới để phát hiện những dấu hiệu gian lận nếu có, đặc biệt tại các thành phố đông người thiểu số như Philadelphia và St. Louis. 

Chính quyền một số bang tại Mỹ cho phép các chính đảng giám sát các điểm bỏ với một số điều kiện nhất định như những người tham gia giám sát phải có giấy phép của cơ quan bầu cử địa phương và phải đăng ký đi bỏ phiếu tại điểm mà họ giám sát. Đảng Cộng hòa đang đòi xóa bỏ các điều khoản này.

Ngoài việc khởi kiện ông Trump liên quan đến cáo buộc hăm dọa cử tri, các nghị sỹ Dân chủ cũng đang nỗ lực ngăn cản Ủy ban Quốc gia của đảng Cộng hòa phối hợp với nhóm vận động tranh cử của ông Trump trong việc giám sát bầu cử. 

Trong một vụ kiện riêng rẽ khác, các nghị sỹ Dân chủ cho biết một lệnh của tòa án đã cấm ủy ban này tham gia công tác đảm bảo an ninh hòm phiếu. 

Các chính khách của đảng Dân chủ đồng thời kiện ông Roger Stone, một đồng minh thân cận của ông Trump, người đang tiến hành dự án mang tên "Stop the Steal" nhằm tăng cường tiếp xúc cử tri sau khi họ rời phòng bỏ phiếu để có thể ước lượng kết quả bầu cử. 

Các nghị sỹ Dân chủ cho rằng mục đích của dự án này là nhằm đe dọa các cử tri thuộc cộng đồng thiểu số, trong khi ông Stone khẳng định mục đích của ông là nhằm đảm bảo hệ thống bầu cử điện tử hoạt động đúng quy trình.

Các đơn của các nghị sỹ Dân chủ khởi kiện ứng cử viên Trump được đưa ra trong bối cảnh chỉ còn khoảng một tuần nữa là diễn ra ngày bầu cử Mỹ 8/11. 

Kết quả thăm dò dư luận mới nhất do the NBC News/SurveyMonkey thực hiện cho thấy bà Clinton dẫn trước đối thủ Trump 6%, với tỷ lệ 47-41%, không thay đổi so với tuần trước.

Trong khi đó, theo khảo sát của Reuters/Ipsos công bố cùng ngày, cách biệt giữa bà Clinton và đối thủ Trump chỉ là 5% (với tỷ lệ tương ứng 44%-39%). 

Giới phân tích dự báo ưu thế dẫn điểm của cựu Ngoại trưởng Mỹ có thể bị tác động sau thông báo của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) về việc xem xét các bức thư điện tử mới trong cuộc điều tra liên quan đến bà.