Các nghị sỹ đảng Dân Chủ đòi minh bạch vụ hacker tấn công hệ thống email

VietTimes -- Các nghị sỹ nhấn mạnh cần thiết phải cho thấy một mức độ minh bạch cao về vụ việc nghiêm trọng nói trên.
Bà Hillary Clinton và ông Sanders.
Bà Hillary Clinton và ông Sanders.

Theo hãng tin AP, các Nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ tại Ủy ban tình báo của Thượng viện và Hạ viện Mỹ đồng loạt kêu gọi Nhà Trắng cân nhắc giải mật và công bố các đánh giá tình báo về vụ tấn công vào hệ thống thư điện tử của Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc đảng Dân chủ Mỹ.

Trong một bức thư gửi tới Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thượng nghị sỹ Dianne Feinstein và Hạ nghị sỹ Adam Schiff nhấn mạnh do tính chất nghiêm trọng của vụ việc và trước nghi vấn rằng đây có thể là một âm mưu nhằm vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Các nghị sỹ nhấn mạnh cần thiết phải cho thấy một mức độ minh bạch cao về vụ việc nghiêm trọng nói trên.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vẫn với hãng NBC, Tổng thống Obama cáo buộc tin tặc Nga đã đánh cắp và làm rò rỉ hàng chục nghìn bức thư điện tử của của Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc đảng Dân chủ, đồng thời không loại trừ khả năng Nga có thể can thiệp vào quá trình bầu cử Tổng thống Mỹ.

Về cáo buộc này, chính quyền Nga đã ngay lập tức đã phủ nhận. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố đây "là những câu chuyện hoang đường do các chính trị gia Mỹ thêu dệt".

Vụ bê bối xảy ra trước thềm Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ đã thổi bùng lên làn sóng phản đối trong nội bộ đảng và khiến Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc đảng Dân Chủ Debbie Wasserman Schultz phải tuyên bố từ chức.

Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc đảng Dân Chủ cũng đã phải xin lỗi Thượng nghị sỹ Bernie Sanders do trong một số thư bị tiết lộ có nội dung cho thấy ban lãnh đạo đảng này đã tìm cách hủy hoại chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Sanders, nhằm tạo lợi thế cho cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton ở vòng bầu cử sơ bộ.