Các công ty Mỹ tích trữ bao nhiêu tiền mặt hiện nay?

Các doanh nghiệp, công ty Mỹ hiện đang tích trữ một khối lượng lớn tiền mặt. Trên thực tế, nếu tất cả các công ty này hợp lại có thể mua được Apple, Facebook và Berkshire Hathaway của tỉ phú Warren Buffett.

Ảnh: CNN

Ảnh: CNN

Trong một cách so sánh khác, số tiền tích trữ của các công ty Mỹ còn nhiều hơn cả nền kinh tế Bỉ và Thụy Điển cộng lại.

Trong đó, các công ty tài chính, nắm giữ tổng cộng 1,43 nghìn tỷ dự trữ tiền mặt, con số này được tính trong quý II năm nay (từ tháng 4 đến tháng 6),  theo FactSet.

Đây được xem là mức nắm giữ cao nhất quý II trong 10 năm gần đây, và thấp hơn mức cao nhất là 1,45 nghìn tỷ USD vào quý IV năm ngoái.

Các công ty công nghệ cao đặc biệt nắm giữ nhiều tiền mặt hơn cả thời kỳ bong bóng dot-com. Trong một thời gian dài, lĩnh vực công nghệ luôn dẫn đầu trong các lĩnh vực về tích trữ tiền mặt, và con số đó là rất lớn.

Microsoft nắm giữ 96 tỷ USD tiền mặt, Google nắm giữ 70 tỷ USD tiền mặt và Cisco nắm giữ 60 tỷ USD tiền mặt.

Số tiền này có thể phản ánh một thực tế rằng, các công ty như Google và Microsoft  có thể vượt qua bất kỳ cuộc suy thoái kinh tế nào.

Tuy nhiên, với lượng tích trữ lớn này, Giám đốc điều hành của các công ty sẽ rất miễn cưỡng trong việc chi tiêu vì họ không nhìn thấy cơ hội tăng trưởng đầy đủ để đầu tư. Dĩ nhiên, điều này sẽ làm tổn thương nền kinh tế.

Exxon Mobil đã cắt giảm chi tiêu tới 1,4 tỷ USD trong quý thứ II, trong khi Chevron cắt giảm 1,3 tỷ USD, ConocoPhillips cắt giảm 1,8 tỷ USD.

Trong khi đó, Exxon nắm giữ 4,3 tỷ USD tiền mặt, Chevron nắm giữ 12 tỷ USD tiền mặt và ConocoPhillips nắm giữ 3,8 tỷ USD tiền mặt.

Nhìn chung, lượng chi tiêu của các công ty S&P 500 (500 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất tại Mỹ), được tính bằng chi phí vốn, đã giảm 5,6% so với cùng quý năm ngoái. Chi tiêu năng lượng đã giảm 24% so với năm ngoái.

"Đó là một yếu tố khiến lượng dự trữ tiền mặt của các công ty tăng", Andrew Birstingl, một nhà phân tích nghiên cứu của FactSet cho biết.

Tuy nhiên, các nhà phân tích dự đoán, năm tới, triển vọng chi tiêu của các công ty sẽ tăng.

Tuyết Nhung - Theo CNN, Một thế giới