Bộ Tài chính sẽ vay thêm 1 tỷ USD từ Vietcombank

Hồi đầu tháng 5/2015, Bộ Tài chính cũng đã bán 1 tỷ USD trái phiếu Chính phủ cho Vietcombank với lãi suất 4,8%/năm

Bộ Tài chính sẽ vay thêm 1 tỷ USD từ Vietcombank

TBKTSG dẫn lời một quan chức cấp cao trong giới tài chính cho biết sắp tới Bộ Tài chính sẽ vay thêm 1 tỷ USD nữa của Vietcombank với lãi suất có thể thấp hơn đợt phát hành trước, khoảng 3-4%/năm.

Đầu tháng 5/2015, Bộ Tài chính cũng đã bán 1 tỷ USD trái phiếu Chính phủ cho Vietcombank với lãi suất 4,8%.

Trước đó, tại Đại hội cổ đông của ngân hàng Vietcombank, ông Nghiêm Xuân Thành đã nói về việc vừa hoàn tất một giao dịch khổng lồ với khoản đầu tư tính ra tiền Việt là hơn 20.000 tỷ đồng với sự hưng phấn hiện rõ rằng "đây là khoản đầu tư dài hạn, an toàn tuyệt đối và có lợi nhuận cao".

Khoản trái phiếu Vietcombank 1 tỷ USD vào trái phiếu thời điểm đó là giao dịch lớn nhất của các ngân hàng Việt từ trước tới nay.

Hiện tại, theo quy định của NHNN, từ ngày 28/9 mức trần lãi suất tiền gửi USD của tổ chức là 0%/năm và các khoản gửi USD của cá nhân không được quá 0,25%/năm.

Trong khi đó, lãi suất gửi USD của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài lại không quy định, tức là mức lãi suất này sẽ do các TCTD hoặc cung cầu thị trường quyết định.

Một số chuyên gia cho rằng, như vậy TCTD đang có lợi thế hơn hẳn về tiền USD. Họ có thể huy động USD với lãi suất 0-0,25%/năm nhưng lại có thể cho vay với lãi suất cao hơn nhiều. Và thương vụ đầu tư của Vietcombank là một ví dụ điển hình.

Trở lại vấn đề liên quan Bộ Tài chính, mới đây, lãnh đạo Bộ Tài chính cũng cho biết NHNN đã chuyển khoản cho Bộ Tài chính "vay nóng" 30.000 tỷ đồng, tương đương gần 1,4 tỷ USD.

Theo InfoNet

Có thể bạn quan tâm
Giá vàng hôm nay 26/11: Đi ngang

Giá vàng hôm nay 26/11: Đi ngang

VietTimes – Giá vàng hôm nay ngày 26/11 trên thị trường thế giới không có nhiều biến động. Các chuyên gia vẫn rất lạc quan về triển vọng của vàng trong trung và dài hạn.

Giá vàng hôm nay 25/11: Tụt sâu, dò đáy 4 tháng

Giá vàng hôm nay 25/11: Tụt sâu, dò đáy 4 tháng

VietTimes – Giá vàng hôm nay ngày 25/11 trên thị trường thế giới giảm mạnh chạm đáy 4 tháng khi những kỳ vọng về vắc-xin Covid-19 ngày càng cao. Trong khi đó, quá trình chuyển giao Tổng thống Mỹ cho ông Joe Biden cũng chính thức bắt đầu.