Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016: FBI lại bất ngờ tung thông tin quan trọng vào “phút thứ 89“

VietTimes --  Tới thời điểm này chắc chắn ai cũng hiểu rằng scandal vô căn cứ đã trở thành con dao hai lưỡi đối với ứng viên Donald Trump và người được lợi ở đây có lẽ là bà Hillary Clinton chứ không phải ai khác. 
FBI lại bất ngờ tung tin: Không phát hiện vi phạm hình sự trong email của bà Hillary Clinton. (Ảnh: Giám đốc FBI James Comey bên trái và bà Hillary Clinton).
FBI lại bất ngờ tung tin: Không phát hiện vi phạm hình sự trong email của bà Hillary Clinton. (Ảnh: Giám đốc FBI James Comey bên trái và bà Hillary Clinton).

Truyền thông Mỹ đưa tin cho biết, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ngày 6/11 đã tuyên bố rằng họ không phát hiện bằng chứng về vi phạm hình sự trong các email mới phát hiện của ứng viên tranh cử tổng thống thuộc đảng Dân Chủ - Hillary Clinton.

Trong một bức thư gửi tới các thành viên Quốc hội, Giám đốc FBI James Comey nói rằng cơ quan do ông phụ trách đã kết thúc việc xem xét các email mới phát hiện và không thấy bằng chứng nào để thay đổi quan điểm trước đó.

Trước đó, hồi tháng 7/2016, ông Comey nói rằng bà Clinton đã bất cẩn, nhưng không phạm tội hình sự trong việc xử lý các tài liệu mật, nhạy cảm, khi sử dụng máy chủ email cá nhân khi mà bà Hillary Clinton còn đang làm ngoại trưởng Mỹ.

Tuy nhiên, vụ việc này mới đây lại gây rúng động sau khi chính Giám đốc FBI James Comey thông báo về chuyện phát hiện các email nghi ngờ trên máy tính sách tay của ông Anthony Weiner, chồng cũ của một trong những cố vấn thân cận nhất của bà Hillary Clinton trong bối cảnh chạy đua tranh cử bắt đầu bước vào giai đoạn nước rút.

Theo báo Reuters của Anh, bức thư báo cáo mới nhất của ông James Comey viết gửi cho Quốc hội Mỹ có đoạn: “Dựa trên việc xem xét của chúng tôi, chúng tôi không thay đổi kết luận đã đưa ra hồi tháng 7 liên quan tới cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton”.

Theo báo chí Mỹ, việc thông báo tiếp tục điều tra vụ email của bà Hillary Clinton mới đây của FBI đã gây rúng động cuộc đua vào Nhà Trắng, và được cho là mang lại lợi thế cho ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump. 

Tuy nhiên, tới thời điểm này chắc chắn ai cũng hiểu rằng "nghi ngờ vô căn cứ" đã trở thành con dao hai lưỡi đối với ứng viên của đảng Cộng hòa, ông Donald Trump được lợi ít, nhất thời còn người được lợi nhiều hơn, ở giai đoạn quan trọng hơn ở đây có lẽ là bà Hillary Clinton chứ không phải ai khác. VietTimes cũng đã có một báo cáo nhận định tương tự về sự việc này.

Tính cho đến nay, theo giờ Mỹ, chỉ còn khoảng hai ngày trước khi cuộc bỏ phiếu bắt đầu vào thứ Ba 8/11/2016.

Các ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ - Hillary Clinton và đối thủ bên Đảng Cộng hòa - Donald Trump, đưa ra những quan điểm, kêu gọi tranh cử cuối cùng vài hôm Chủ nhật để thuyết phục cử tri trong những phút cuối và kêu gọi những người hậu thuẫn họ đi bầu ủng hộ mình vào ngày bầu cử.