Bầu cử Đức: Thất bại nặng nề với Thủ tướng Merkel

Đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã phải đón nhận thất bại nặng nề ở ba bang, dù vẫn là đảng mạnh nhất tại Sachsen-Anhalt.
Thủ tướng Angel Merkel. Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Angel Merkel. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kết quả bầu cử chính thức cuộc bầu cử nghị viện tại ba bang ở Đức gồm Rheinland-Pfalz , Sachsen-Anhalt và Baden-Würtemberg, đảng Liên minh Dân chủ Cơ Đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã phải đón nhận thất bại nặng nề ở cả ba bang, dù vẫn là đảng mạnh nhất tại Sachsen-Anhalt.

Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn kết quả chính thức công bố rạng sáng 14/3, cho biết tại bang Rheinland- Pfalz, với 31,8% số phiếu có được, CDU đã thảm bại trước đảng Dân chủ Xã hội (SPD) khi đảng trung tả này bất ngờ giành được tới 36,2% số phiếu ủng hộ. Vài tuần trước bầu cử, CDU luôn đứng trước SPD với một khoảng cách an toàn, thậm chí vài ngày trước bầu cử, tỷ lệ ủng hộ hai đảng vẫn tương đối đồng đều nhau.

Tại Rheinland- Pfalz, đảng "Sự lựa chọn vì nước Đức" (AfD) giành được 12,6%, đảng Dân chủ Tự do (FDP) được 6,2% và đảng Xanh 5,3%. Thủ hiến đương nhiệm thuộc SPD, bà Malu Dreyer trước đó đã lên tiếng ủng hộ thành lập một "liên minh đèn đường" Đỏ-Vàng-Xanh (SPD, FDP và đảng Xanh) do liên minh cầm quyền hiện nay giữa SPD và đảng Xanh đã để mất đa số. Bên cạnh đó, một liên minh giữa SPD và CDU cũng là một lựa chọn.

Trong khi đó, tại bang Baden-Würtemberg, CDU đã để mất vị trí là đảng mạnh nhất, khi chỉ nhận được 27% số phiếu bầu, giảm 12% số phiếu ủng hộ so với cuộc bầu cử trước đó. Ngược lại, tỷ lệ ủng hộ đảng Xanh tăng 6,1%, lên 30,3% và trở thành đảng mạnh nhất ở bang này. Tỷ lệ ủng hộ SPD cũng giảm 10,4% xuống còn 12,7%, trong khi đảng AfD giành được 15,1% và FDP được 8,3%. Với kết quả này, liên minh cầm quyền hiện nay giữa đảng Xanh và SPD đã để mất đa số và nhiều khả năng đảng Xanh sẽ phải tìm kiếm liên minh với CDU hoặc một liên minh gồm đảng Xanh-SPD-FDP được thành lập. Trên lý thuyết, các đảng yếu thế gồm CDU, SPD và FDP cũng có thể lập liên minh cầm quyền và đẩy đảng Xanh mạnh nhất trở thành đảng đối lập. 

Tại bang Sachsen-Anhalt, CDU tuy vẫn là đảng mạnh nhất khi giành được 29,8% số phiếu, song cũng để mất 2,7% số phiếu ủng hộ. Bất ngờ lớn nhất tại cuộc bầu cử ở cả ba bang là việc đảng AfD đã bất ngờ giành được tới 24,2% số phiếu ủng hộ và trở thành đảng mạnh thứ hai ở bang này. Tiếp đó là đảng Cánh tả với 16,3%, SPD 10,6% và đảng Xanh 5,2%. Liên minh hiện nay giữa CDU-SPD đã để mất đa số và nhiều khả năng một liên minh cầm quyền mới gồm CDU-SPD-đảng Xanh sẽ được thiết lập.

Các nhà phân tích cho rằng sở dĩ AfD giành được thắng lợi lớn như vậy là do đảng này đã biết cách thu hút được những cử tri trung dung và số cử tri thất vọng hoặc phản đối chính sách hiện nay của chính phủ cầm quyền. Những người chưa bao giờ đi bầu cử cũng được AfD vận động đi bỏ phiếu. Điều này được thể hiễn rõ khi tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ở cả ba bang đều tăng mạnh (từ 4-10%).

Việc đảng cực hữu AfD hiện hữu mạnh mẽ như vậy sẽ là nhân tố gây tranh cãi và là sức ép không nhỏ với hai đảng lớn nhất hiện nay là CDU và SPD trong việc xem xét lại các chính sách đang được áp dụng, đặc biệt liên quan tới việc giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện nay. Với việc tiếp tục giành ghế ở thêm ba 3 bang, AfD đã có mặt ở nghị viện 8 bang trên toàn nước Đức và đây sẽ là tiền đề cho đảng cực hữu này tiến tới Quốc hội ở Berlin trong cuộc tổng tuyển cử vào năm 2017.

Theo TTXVN