Bất chấp Mỹ không kích, quân đội Syria vẫn tiến về biên giới Iraq

VietTimes -- South Front dẫn số nguồn tin địa phương và mạng xã hội cho biết, quân đội Syria  và các lực lượng tình nguyện tiếp tục tiến hành cuộc tấn công trên chiến trường vùng al-Tanaf thuộc miền nam Syria, bất chấp những đe dọa từ các cuộc không kích của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.
Lực lượng quân tình nguyện người Shitte Syria trên chiến trường gần biên giới Iraq
Lực lượng quân tình nguyện người Shitte Syria trên chiến trường gần biên giới Iraq

Quân đội Syria tiếp tục gia tăng áp lực một cuộc tấn công lớn vào các nhóm phiến quân thánh chiến phía tây và phía đông nam thị trấn al-Tanaf (từ hướng Sweida).

Ngày 18.05.2017, quân đội Syria và các lực lượng quân tình nguyện đã tiến tới khu vực Al-Shuhaimi cách thị trấn al-Tanaf 50 km, buộc phải giao chiến với lực lượng chiến binh Jaysh al-Thuwar do Mỹ và Jordan hậu thuẫn. Trong vụ không kích mang tính chất xâm lược của liên minh quân dự do Mỹ dẫn đầu, quân đội Syria tổn thất 4 xe tăng, 1 súng phòng không tự hành Shilka, một số xe bán tải gắn súng máy phòng không, một xe vận tải, thương vong khoảng 20 người.

Theo một số nguồn tin không chính thức, quân đội Syria tiến hành cuộc hành quân về thị trấn al-Tanaf nhằm tìm kiếm khả năng liên kết phối hợp với các nhóm quân tình nguyện chống IS được Iran hậu thuẫn và và các đơn vị Lực lượng vũ trang rộng rãi ở Iraq do Iran hậu thuẫn.

Cuộc hành quân này, theo phân tích của các bình luận viên quân sự là hoạt động độc lập, không phối hợp với lực lượng không quân Nga ở Syria. Nhưng chỉ có Moscow mới có thể khẳng định được điều này.

Lực lượng quân tình nguyện Palestine Liwa al-Quds tiến về vùng sa mạc thành phố Palmyra
Cùng ngày 18.05.2017, lưc lượng quân tình nguyện người Palestine Liwa al-Quds được điều động đễn tham gia chiến dịch tấn công trên vùng sa mạc thành phố cổ Palmyra. Theo những nguồn tin ban đầu, lực lượng Liwa al-Quds sẽ tham gia chiến dịch tấn công về hướng tỉnh Deir Ezzor nhằm phá vỡ vòng vây của IS trên thành phố chiến lược này.
Tổng quan lực lượng dân quân tình nguyện Palestine Liwa al-Quds
NT