Barca sẽ tách khỏi Tây Ban Nha?

Hôm nay 27.9, Thành phố Barcelona sẽ tổ chức một cuộc bầu cử địa phương nhằm tạo ra Hội đồng Tự trị địa phương, một cuộc bầu cử quyết định số phận của vùng Catalonia có thể tách khỏi Tây Ban Nha.

Cờ Catalonia tung bay tại Barca

Cờ Catalonia tung bay tại Barca

Liên minh Together for Yes, là nhóm các đảng phái ủng hộ việc Catalonia có thể tách ra khỏi Tây Ban Nha đã cam kết rằng nếu họ chiến thắng với số ghế đa số trong Hội đồng Tự trị địa phương thì quá trình tách khỏi Tây Ban Nha sẽ được khởi động trong vòng 18 tháng.

Theo các cuộc thăm dò trước cuộc bầu cử, Liên minh gồm đảng Dân chủ trung hữu của Catalonia và đảng Cộng hòa Cánh tả dự tính sẽ đạt được từ 63-67 ghế trong Hội đồng Tự trị địa phương.

Hội đồng Tự trị này có 135 ghế vì vậy để đạt được đa số trong Hội đồng và thúc đẩy quá trình ly khai khỏi Tây Ban Nha thì liên minh này cần tới 68 ghế.

Tuy nhiên, ngoài liên minh Together for Yes thì còn một đảng phái tại Catalonia cũng có tư tưởng ly khai là đảng Cánh tả Cấp tiến xứ Catalonia có thể sẽ chiếm được từ 7 đến 11 ghế trong Hội đồng.

Vì vậy, nếu các đảng phái có tư tưởng tách khỏi Catalonia liên minh lại với nhau, họ sẽ có được một liên minh đa số trong Hội đồng Tự trị địa phương và khởi động tiến trình tách khỏi Tây Ban Nha.

Xứ Catalonia từ lâu đã tìm cách độc lập khỏi Tây Ban Nha. Người dân vùng đất này cáo buộc Madrid hạn chế kinh tế và văn hóa của vùng, cũng như phân phối các nguồn lực trong nước không đều.

Đa số người Catalonia cho rằng chính quyền Tây Ban Nha đánh thuế khu vực của mình quá nặng, trong khi lại lấy tiền từ thuế của người dân xứ Catalonia đi xây dựng các khu vực khác tại Tây Ban Nha.

Hồi tháng 11.2014, trong một cuộc bỏ phiếu không chính thức được tổ chức tại Catalonia, 80% trong số 2 triệu người tham gia đã bỏ phiếu cho sự độc lập của xứ Catalonia.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã nhiều lần tuyên bố rằng hành động ly khai của Catalonia sẽ là bất hợp pháp.

Thiên Hà - Theo Sputnik News, Một thế giới