Báo Nga: Mỹ dự kiến khởi động tấn công quân sự vào “chế độ Syria”

50 quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ký Bản ghi nhớ nội bộ, hối thúc chính quyền Barack Obama bắt đầu hành động quân sự chống lại lực lượng của Syria.
Bản ghi nhớ kêu gọi "sử dụng hợp lý các vũ khí" để ngăn chặn vi phạm chế độ ngừng bắn.
Bản ghi nhớ kêu gọi "sử dụng hợp lý các vũ khí" để ngăn chặn vi phạm chế độ ngừng bắn.

Báo Sputnik của Nga đưa tin cho biết, hơn 50 quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ký Bản ghi nhớ nội bộ, hối thúc chính quyền Barack Obama bắt đầu hành động quân sự chống lại lực lượng của chính giới Damascus.

Thông tin này trước đó được tờ The New York Times loan tải.

Các quan chức Mỹ cho rằng biện pháp như vậy là cách duy nhất để đấu tranh chống  "Nhà nước Hồi giáo tự xưng" (IS, nhóm bị cấm ở Nga) và đạt thành tựu hòa bình ở Syria, — The Wall Street Journal nhận xét.

Cụ thể, Bản ghi nhớ kêu gọi "sử dụng hợp lý các vũ khí" để ngăn chặn vi phạm chế độ ngừng bắn.

Động thái kể trên thể hiện sự thay đổi căn bản trong lối tiếp cận của Washington  với các sự kiện ở Syria, tuy nhiên, như đánh giá của The New York Times, có lẽ ông Obama khó có thể thi hành.

Phần tham gia của Hoa Kỳ trong cuộc xung đột Syria đang giới hạn bằng những đòn không kích vào vị trí của chiến binh. Ngoài ra, có những đơn vị nhỏ của lực lượng đặc nhiệm Mỹ đang giúp người Kurd trong chiến dịch để giải phóng thành phố Manbij thuộc tỉnh Aleppo.

Chính quyền Moscow từng nhiều lần nhấn mạnh rằng tương lai của ông Bashar al-Assad cần phải do nhân dân Syria quyết định. 

Theo Sputnik