Bại trận liên tiếp, IS vẫn kiểm soát hơn 80% mỏ dầu ở Deir ez Zor

Phần lớn các mỏ dầu và khí đốt ở tỉnh Deir ez-Zor vẫn nằm trong vòng kiểm soát của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), ông Amin Al-Hamid -Giám đốc đại diện Công ty Gas Syria ở Deir ez-Zor cho biết.

IS đang thất bại liểng xiểng trên nhiều mặt trận cả ở Syria và Iraq

IS đang thất bại liểng xiểng trên nhiều mặt trận cả ở Syria và Iraq

"Cho đến hôm nay, trên 80%  tài nguyên dầu mỏ ở Deir Nói ez-Zor vẫn do lực lượng khủng bố IS nắm giữ. Các mỏ khí đốt cũng hầu hết trong tay bọn khủng bố. Toàn bộ các nhà máy và mỏ khí đốt mà chúng ta đang nói tới nằm ở bên kia sông Euphrates (phần phía bắc của Deir ez-Zor). Đó là Conoco, Omar, Jafri, Ezba và Tanaka, và phần lớn các nhà máy chế biến khí đốt cũng ở đó", ông Al-Hamid nói.

Giám đốc công ty Gas Syria nói thêm rằng địa bàn duy nhất ở tỉnh Deir ez-Zor do quân đội Syria và các lực lượng đồng minh kiểm soát là khu vực dầu mỏ Al-Tayem. Tại đây có các trạm bơm, nhà máy chế biến dầu khí.

IS đã chiếm các mỏ dầu và khí đốt ở Deir ez Zor hồi tháng 4/2014.

Trong khi đó, Liên minh do Mỹ dẫn đầu chống khủng bố IS đã bác bỏ việc Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc thực hiện tấn công pháo kích quân đội Syria và việc các nhóm đối tác của liên minh đang kết hợp với chiến binh IS.

Ngày 21/9, đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov thông báo, các phương tiện giám sát của Nga đã ghi nhận hoạt động di chuyển của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hỗ trợ từ tỉnh Raqqa sang phía bắc tỉnh Deir ez-Zor, chiếm các khu vực lãnh thổ và cả các mỏ dầu từ tay IS mà hầu như không gặp bất kỳ sự cản trở nào.