Ba xe tăng Nga thành "bia bắn" cho IS, lính Syria tổn thất nặng vì bắn tỉa (video)

VietTimes -- Trong tuần qua, các lực lượng vũ trang Syria đã có những kết quả tốt trên nhiều chiến trường then chốt như Aleppo, Hama, ngoại ô Damascus, Palmyra. Nhưng binh sĩ Syria lại thể hiện là các quân nhân có kinh nghiệm và kỷ luật chiến trường rất kém. Những video gần đầy chỉ rõ các bài học máu này.
Khu vực chiến trường, nơi IS liên tiếp tấn công xe tăng quân đội Syria ở Aleppo
Khu vực chiến trường, nơi IS liên tiếp tấn công xe tăng quân đội Syria ở Aleppo

Ngày 02.04.2017, cách đây vài giờ, liên minh khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (chi nhánh Al-Qaeda Syria) đăng tải một video ngắn 5 phút, cho thấy những xạ thủ bắn tỉa khát máu của tổ chức này liên tục tiến hành nhiều vụ tấn công thành công vào trận địa cũng như và những ngôi nhà mà binh sĩ quân đội Syria đang kiểm soát tại quận Jobar, khu vực đông Ghouta, trạm xe buýt Abasyeen và đường cao tốc Harasta.

Những trận phục kích của xạ thủ bắn tỉa nhóm Hồi giáo cực đoan đã khiến hàng chục binh sĩ quân đội Syria thiệt mạng trong tháng qua, tạo khó khăn nghiêm trọng cho các cuộc tấn công trên khu vực ngoại ô miền đông Damascus.

Video do lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến ở Đông Ghouta công bố, ghi lại những cảnh các tay súng bắn tỉa hoạt động trên chiến trường Damascus

Những kỹ năng chống bắn tỉa từ thời kỳ đại chiến thế giới lần thứ II và phát triển trong nhiều cuộc chiến tranh của thế kỷ 20, từ lâu đã được quân đội các nước từ lâu đúc rút kinh nghiệm, hình thành lên những kỹ năng cơ bản của điều lệnh chiến trường, từ việc trinh sát phát hiện xạ thủ bắn tỉa, cơ động trên chiến trường chống bắn tỉa, ngụy trang đánh lừa xạ thủ bắn tỉa và tiêu diệt xạ thủ bắn tỉa.

Nhưng trong video đăng tải của nhóm Hay'at Tahrir Al-Sham, hầu như không thấy các binh sĩ Syria thực hiện các kỹ năng này, mặc dù cuộc chiến đã kéo dài tới 6 năm và đây là chiến trường mà lực lượng bắn tỉa của cả hai phía đã lấy đi nhiều sinh mạng. Đây chỉ là một trong số rất nhiều các video tuyên truyền của lực lượng khủng bố này.

Trong một tình huống khác, lực lượng xe tăng của quân đội Syria lại gây thất vọng do những lỗi lầm kinh điển trên chiến trường phía đông Aleppo. Chỉ riêng trên một khu vực chiến trường nhỏ hẹp, 3 chiếc xe tăng quân đội Syria trở thành bia tập bắn của các xạ thủ tên lửa chống tăng lực lượng khủng bố IS. Sự cố đáng xấu hổ này diễn ra vào ngày 30.03.2017 trong trận đánh của quân đội Syria tại hai ngôi làng làng Mahmuh và Zahiah.

IS sử dụng tên lửa ATGM tấn công liên tiếp 3 xe tăng của quân đội Syria ở Aleppo

Lại một lần nữa các xe tăng Syria dừng cố định trên một khu vực chiến trường hoàn toàn trống trải, không nguy trang che chắn. Và thậm chí khi một xe tăng đã trúng tên lửa, những chiếc xe tăng còn lại vẫn không cơ động di chuyển. Có thể các binh sĩ Syria đã hoảng sợ ẩn nấp và bỏ mặc cho các tay súng khủng bố IS thoải mái lựa chọn mục tiêu.

Năng lực chỉ huy và điều hành tác chiến non nớt cùng kỹ năng không chuyên nghiệp của binh sĩ Syria, kỷ luật chiến trường lỏng lẻo là nguyên nhân chủ yếu khiến quân đội Syria có quá nhiều tổn thất trên chiến trường, kể cả về sinh lực lẫn phương tiện chiến đấu. Đây cũng là bài học quan trọng đối với công tác huấn luyện chiến dấu của quân đội các nước trên thế giới về chiến tranh du kích và chống khủng bố, bạo loạn vũ trang. 

NT