Bà Hillary Clinton tự tin vào chiến thắng: “Việc chúng ta làm mới chỉ thực sự bắt đầu"

VietTimes -- Ngày 7/11/2016, trang fanpage chính thức của ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ của đảng Dân Chủ Hillary Clinton đã chia sẻ bài viết của chính bà được đăng tải trên website chính thức của cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ.
Bà Hillary Clinton tự tin vào chiến thắng: "Việc chúng ta làm mới chỉ thực sự bắt đầu"
Bà Hillary Clinton tự tin vào chiến thắng: "Việc chúng ta làm mới chỉ thực sự bắt đầu"

Ở một trong những bài viết, phát biểu có tính chất củng cố niềm tin, nỗ lực vận động đến giây phút cuối cùng này, bà Hillary Clinton cực kỳ nhấn mạnh đến đối tượng người Mỹ gốc phi nói riêng và cộng đồng người nhập cư nói riêng - điều này giống như nhận định của một số tờ báo lớn của Mỹ trước đó đã từng nói rằng nếu giành được sự ủng hộ từ các đối tượng này nữ cựu Ngoại trưởng Mỹ sẽ chặn được lối vào Nhà Trắng của đối thủ Donald Trump.

Trong bài viết có tiêu đề "It’s been an amazing journey. Here’s what I’ll always remember", bà Hillary Clinton tự tin vào chiến thắng, nhắc những người ủng hộ của mình rằng ngày 11/8(giờ Mỹ) "sẽ là thời điểm chứng kiến một hành trình kỳ diệu, nhưng tất cả những gì chúng ta phải làm mới chỉ thực sự là sự khởi đầu. Những gì cũng ta đã chứng kiến trong 17 tháng qua rõ ràng cho tôi cơ hội thấy rằng chúng ta đã vượt lên thách thức bởi khi chúng ta cùng đứng về một phía chúng ta sẽ mạnh hơn".

Vị cựu Ngoại trưởng Mỹ đã điểm lại những thời điểm, dấu mốc quan trọng trong hơn 1 năm kể từ khi chính thức bước chân vào cuộc tranh cử, trong số đó có lần tập trung đầu tiên tại Roosevelt Island khi bà Hillary Clinton và những người ủng hộ mình cùng ngồi lại với nhau để cam kết bảo vệ những tiến bộ mà chính sách của đảng Dân Chủ đã đạt được cũng như giải thích về tầm nhìn về một tương lai công bằng, mạnh mẽ hơn mà cương lĩnh tranh cử của bà hướng đến.

Hillary Clinton cũng nhớ lại những cuộc gặp gỡ, những câu chuyện mà bà đã chứng kiến vốn thôi thúc bà phải hành động mạnh hơn nữa.

Vị cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ cũng thừa nhận rằng tiến trình tham gia tranh cử, vận động thêm người ủng hộ, cạnh tranh với các ứng viên, trong đó có đối thủ của bà là ông Donald Trump bên đảng Cộng Hòa là một hành trình, một cuộc đua lâu dài và khó khăn.

Ứng viên Clinton cuối cùng nhấn mạnh rằng bà rất cảm phục, biết ơn những người đã hỗ trợ mình trong suốt hành trình dài, đồng thời cũng khẳng định rằng đó là một trong những lý do thôi thúc bà hoạch định chi tiết chính sách nhằm bảo vệ gia đình và con cái của những người ủng hộ bà (trong đó có các cử tri da mầu, người nhập cư...) trên cương vị Tổng thống Mỹ.

Bắt đầu từ ngày 7/11/2016 (theo giờ Mỹ) hàng trăm quan sát viên quốc tế đã có mặt tại các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Mỹ, trong cuộc bầu cử Tổng thống, Thượng viện, Hạ viện và Thống đốc bang.

Bà Hillary Clinton tự tin vào chiến thắng: “Việc chúng ta làm mới chỉ thực sự bắt đầu" ảnh 4Ông  Dmitry Peskov.


Các quan sát viên này sẽ đại diện cho hai tổ chức lớn có kinh nghiệm giám sát các cuộc bầu cử quốc tế đó là Tổ chức Các nước châu Mỹ (OAS) và Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE). 

Cựu Tổng thống Costa Rica Laura Chinchilla dẫn đầu 40 quan sát viên từ 16 nước của OAS. Trong khi đó, các đại diện của OSCE đã có kinh nghiệm tham gia giám sát 6 cuộc bầu cử khác tại Mỹ, trong đó bao gồm cuộc bầu cử năm 2012.

Nhóm quan sát viên quốc tế sẽ làm việc cùng với các quan chức giám sát bầu cử của mỗi chính đảng trong quá trình bỏ phiếu.

Nhiệm vụ giám sát đang được dư luận quan tâm trong bối cảnh ứng viên Donald Trump nhiều lần bày tỏ quan ngại về nguy cơ gian lận kết quả bỏ phiếu.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 7/11, chính quyền Nga đã lên tiếng cho biết "Kremlin không can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ vốn đã đầy rẫy vấn đề".

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nhấn mạnh rằng Nga không có mưu đồ can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.