Ảnh căn cứ bí mật dưới lòng đất của Mỹ gần Bắc Cực

Thời Chiến tranh lạnh, Mỹ đã xây một căn cứ bí mật sâu dưới lòng đất băng giá ở tây bắc Greenland, gần Bắc Cực để thử nghiệm bố trí tên lửa hạt nhân chôn dưới lòng đất tiện việc đối phó Liên Xô.
Căn cứ ngầm của Mỹ dưới lòng đất Greenland những năm 1960 - Ảnh: Quân đội Mỹ
Căn cứ ngầm của Mỹ dưới lòng đất Greenland những năm 1960 - Ảnh: Quân đội Mỹ

Theo wearethemighty, căn cứ này có tên Thế kỷ (Camp Century), và phục vụ dự án mật mang tên Iceworm (loài sâu băng giá). Đó là thành phố ngầm thực sự dưới lòng đất, khởi công từ năm 1959, với các hành lang ngầm và kiến trúc ngầm bên dưới lớp băng Greenland (thuộc Đan Mạch). Nơi đây chỉ cách Bắc Cực có 1.200 km.

Dự án được nói là nhằm nghiên cứu khoa học, nhưng thực chất là để nghiên cứu việc triển khai bố trí tên lửa hạt nhân để có thể đánh đòn phủ đầu vào Liên Xô qua Dự án Iceworm, vì Greenland là gần Liên Xô nhất so với các vị trí bố trí tên lửa liên lục địa (ICBM) trên đất Mỹ. Có tin cho rằng chính phủ Đan Mạch không có ý kiến về việc Mỹ xem xét bố trí tên lửa hạt nhân ở Greenland.

Căn cứ dưới lòng đất này là nơi sống và làm việc của 200 người, với 21 đường hầm hình vòm có mái thép, đường dài nhất đến 330 m, rộng 8 m, cao 8 m. Những đường hầm này nối với các khu nhà tiền chế cao 23 m, tất cả đều dưới lòng đất.

Để hoạt động, người ta lắp đặt 1 lò phản ứng hạt nhân loại PM-2A, công suất 2MW để cung cấp điện cho căn cứ.

Căn cứ này có các khu ở, phòng điều hành, nhà bếp và phòng họp, nhà hát và giải trí, thư viện, cửa hàng, trạm y tế, phòng mổ 10 giường, cơ sở giặt ủi, hớt tóc, bưu điện, phòng thí nghiệm, kho lạnh, bồn nước (khoan nước ngầm), trung tâm liên lạc, nhà chỉ huy xưởng bảo dưỡng… Căn cứ có một tổ máy điện hạt nhân cùng diesel dự phòng. Nơi đây còn có 1 nhà thờ nhỏ.

Căn cứ này hoạt động từ năm 1959 đến 1966, trong điều kiện thời tiết cực kỳ khắc nghiệt, nhiệt độ là -56 độ C, sức gió 200 km/giờ, và vị trí của nó trên độ cao 1.170 m so với mực nước biển.

Do môi trường khắc nghiệt khó có thể duy trì cuộc sống lâu dài, đến năm 1966 căn cứ bị đóng cửa và nằm im lìm dưới lòng đất băng giá cho đến ngày nay.

Ảnh căn cứ bí mật dưới lòng đất của Mỹ gần Bắc Cực ảnh 1

Ảnh căn cứ bí mật dưới lòng đất của Mỹ gần Bắc Cực ảnh 2

Ảnh căn cứ bí mật dưới lòng đất của Mỹ gần Bắc Cực ảnh 3

Công tác xây dựng căn cứ trong điều kiện băng tuyết

Ảnh căn cứ bí mật dưới lòng đất của Mỹ gần Bắc Cực ảnh 4

Người ta phải khoan sâu gần 50 m để lấy nước sinh hoạt

Ảnh căn cứ bí mật dưới lòng đất của Mỹ gần Bắc Cực ảnh 5

Một trong 16 lối thoát hiểm của căn cứ

Ảnh căn cứ bí mật dưới lòng đất của Mỹ gần Bắc Cực ảnh 6

Tổ máy điện hạt nhân của căn cứ

Ảnh căn cứ bí mật dưới lòng đất của Mỹ gần Bắc Cực ảnh 7

Phòng điều hành tổ máy điện hạt nhân

Ảnh căn cứ bí mật dưới lòng đất của Mỹ gần Bắc Cực ảnh 8

Vị trí của căn cứ Thế kỷ (Camp Century)

Ảnh căn cứ bí mật dưới lòng đất của Mỹ gần Bắc Cực ảnh 9

Căn cứ bị bỏ hoang từ năm 1966. Hình ảnh ghi nhận vào năm 1969

Theo Thanh Niên