Ấn Độ tìm cách hoàn thành thoả thuận mua Apache và Chinook từ Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar đang kêu gọi các nguồn tài chính hỗ trợ nhằm nhanh chóng hoàn thành hợp đồng mua 22 trực thăng tấn công Boeing Apache từ Mỹ.
Trực thăng tấn công Apache
Trực thăng tấn công Apache

Sau khi hoàn thành trước hợp đồng mua trước 36 chiến đấu cơ Rafale do hãng Dassault sản xuất, trị giá 4,24 tỉ USD, vào hôm 10-4, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đang tìm cách đẩy nhanh các thoả thuận mua sắm thêm 22 trực thăng tấn công Boeing Apache và 15 trực thăng vận tải hạng nặng Chinook từ Mỹ.

“Vấn đề mua bán các sản phẩm quân sự không thể tiếp tục chậm trễ. Nếu ai có quan ngại điều gì đó, họ nên ghi chép lại để lãnh đạo có thể xem xét và đưa ra quyết định. Giữ kín các ý kiến không phải một sự lựa chọn”, một quan chức cấp cao của quân đội Ấn Độ nói với trang Hindustan Times.

Hợp đồng mua trực thăng Apache trị giá 2 tỉ USD và trực thăng vận tải Chinook 1,1 tỉ USD đã rơi vào bế tắc từ năm 2009. Boeing đã đưa ra thông báo điều chỉnh giá lần thứ 11 và sẽ hết hạn vào 30-6 này.

Ấn Độ tìm cách hoàn thành thoả thuận mua Apache và Chinook từ Mỹ ảnh 1

Trực thăng vận tải hạng nặng Chinook

Vào năm 2012, Apache thắng đấu thầu dự án trực thăng tấn công trong khi Chinook thắng thầu dự án trực thăng vận tải hạng nặng của Ấn Độ, do có một mức giá thấp hơn các đối thủ và tính năng tiết kiệm nhiên liệu, cũng như việc Mỹ chấp nhận hỗ trợ bảo dưỡng trong 10 năm.

Không quân Ấn Độ hiện chỉ có 2 đội trực thăng tấn công Mi-35 đã 25 tuổi và vỏn vẹn 3 trực thăng vận tải hạng nặng Mi-26 cũng đã quá lỗi thời. Boeing đã đưa ra một đề nghị bán cho Ấn Độ 15 chiếc Chinooks (CH-47F), cùng thoả thuận cung cấp thêm 7 chiếc loại này, vốn có thể mang theo được 55 binh lính chiến đấu hay 11 tấn hàng hoá.

Còn đối với Apache, Boeing đề nghị cung cấp 22 chiếc với tuỳ chọn mua bổ sung thêm các trang bị vũ khí như radar Longbow, tên lửa Hellfire, cũng như tên lửa Stinger và pháp tầm gần.