Ấn Độ: Lực lượng Maoist bắt giữ hơn 300 dân làng làm con tin

Thủ tướng Narendra Modi tới thăm huyện Dantewada - sào huyệt của lực lượng Maoist tại bang Chhattisgarh ở miền Trung Ấn Độ, lực lượng phiến quân đã vây bắt hơn 300 dân làng làm con tin và đưa họ tới một địa điểm bí mật trong rừng ở gần huyện Sukma.
Lực lượng phiến quân tại Ấn Độ. (Nguồn: signalfire.org)
Lực lượng phiến quân tại Ấn Độ. (Nguồn: signalfire.org)

Ngày 09/05 theo tin báo The Times of India ngày 9/5: vụ bắt cóc xảy ra sáng cùng ngày, chỉ cách đồn cảnh sát Tongpal ở làng Marenga 2km, ngay trước khi Thủ tướng Modi tới thăm Dantewada.

Người ta cho rằng hơn 300 dân làng bị lực lượng Maoist bắt cóc khi đang trên đường tới dự cuộc gặp công chúng của Thủ tướng Modi tại Jagdalpur.

Tuy nhiên, quan chức cảnh sát tại Sukma, ông Shravan Kumar nói: “Không thể gọi đây là vụ bắt cóc của lực lượng Maoist, nhưng chắc chắn dân làng đã bị vây bắt và đưa vào rừng; số lượng người bị bắt chưa chính xác."

Ông Kumar cho biết thêm đang có công trình dây dựng cầu tại làng Marenga và những dân làng này làm việc tại đây. Có thể đây là một phần trong hành động phản đối chuyến thăm của Thủ tướng Modi hoặc phản đối việc xây dựng cầu. Các đội cảnh sát đã được điều tới hiện trường.

Trước đó, trong báo cáo bằng văn bản trước Hạ nghị viện ngày 8/5, Thứ trưởng Nội vụ Ấn Độ Haribhai Parathibhai Chaudhary cho biết 34 nhân viên lực lượng an ninh của nước này đã thiệt mạng trong 357 vụ tập kích của lực lượng phiến quân Naxal tại các bang trên cả nước trong tài khóa tính đến ngày 15/4.

Theo báo cáo trên, riêng các phần tử cực đoan cánh tả đã tiến hành 52 vụ tấn công nhằm vào lực lượng an ninh, làm 16 người thiệt mạng.

Thông tin báo chí Ấn Độ cho hay một số quận tại chín bang của Ấn Độ - gồm Andhra Pradesh, Bihar, Chhattisgarh, Jharkhand, Madhya Pradesh, Maharashtra, Orissa, Uttar Pradesh và West Bengal - là nơi các nhóm cực đoan Naxal hoạt động.

Lực lượng này thường mở các cuộc tập kích nhằm vào các đoàn xe tuần tra của lực lượng an ninh và gây thương vong cho cả dân thường./.

Theo: Vietnam+