Ấn Độ đứng sau Trung Quốc về quyền biểu quyết tại AIIB

Ấn Độ sẽ là nước nắm mức cổ phần và quyền biểu quyết lớn thứ nhì trong Ngân hàng Đầu tư hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc khởi xướng. Theo dự kiến, ngân hàng này sẽ đi vào hoạt động trong thời gian từ nay tới cuối năm 2015.

Lễ ký kết thỏa thuận thành lập Ngân hàng Đầu tư hạ tầng châu Á (AIIB) tại Bắc Kinh, Trung Quốc tháng 10/2014

Lễ ký kết thỏa thuận thành lập Ngân hàng Đầu tư hạ tầng châu Á (AIIB) tại Bắc Kinh, Trung Quốc tháng 10/2014

Thông tin trên vừa được một quan chức cấp cao của Ấn Độ tiết lộ với tờ Wall Street Journal. Theo đó, Trung Quốc sẽ nắm cổ phần khoảng 30% trong ngân hàng này, tiếp theo là Ấn Độ với cổ phần khoảng 8%. Tỷ trọng cổ phần có quyền biểu quyết của Ấn Độ vào khoảng 7,5%.

Việc phân bổ cổ phần và quyền biểu quyết của tất cả 57 thành viên sáng lập AIIB đã được hoàn tất mới đây tại Singapore dựa trên GDP và đồng giá sức mua của mỗi nước, nguồn tin cho biết.

Mục tiêu của AIIB là cung cấp vốn cho các dự án xây dựng đường bộ, đường sắt, cảng biển và các dự án xây dựng khác tại khu vực châu Á. Ngân hàng này là một phần quan trọng trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm sử dụng sức mạnh kinh tế để trở thành trung tâm của trật tự mới tại châu Á. 

Ngoài AIIB, Trung Quốc cũng thúc đẩy một thỏa thuận tự do thương mại châu Á-Thái Bình Dương bên cạnh thỏa thuận do Mỹ khởi xướng.

Nguồn tin cho hay, Trung Quốc sẽ là cổ đông có quyền biểu quyết lớn nhất trong AIIB và cũng nắm quyền phủ quyết trong các quy trình ra quyết định đòi hỏi tỷ lệ ủng hộ ít nhất 75% để thông qua tại ngân hàng này.

Theo dự kiến, Bộ Tài chính Ấn Độ sẽ sớm đệ trình lên nội các liên bang dự thảo thỏa thuận gia nhập AIIB để được phê chuẩn. 

“Tôi không nhận thấy có trở ngại gì trong việc Ấn Độ gia nhập ngân hàng này vì chúng tôi cần nguồn quỹ lớn để phát triển cơ sở hạ tầng còn nghèo nàn”, vị quan chức nói.

Nguồn tin cũng cho biết vốn điều lệ của AIIB sẽ là 100 tỷ USD và ngân hàng này sẽ đặt trụ sowr tại Bắc Kinh. Trong 5 năm tới, các thành viên sẽ đóng 20% số vốn mỗi nước phải góp.

Theo TBKTVN

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
Có thật "Nga vỡ nợ"?

Có thật "Nga vỡ nợ"?

VietTimes – Theo hãng RT của Nga, bản thân các chủ nợ vẫn chưa tuyên bố vỡ nợ hay có bất cứ hành động gì, và các hãng truyền thông phương Tây cũng thừa nhận rằng tình trạng vỡ nợ “chỉ mang tính chất tượng trưng...".