Aleppo thất thủ, Mỹ mưu lập cứ địa cho phiến quân “ôn hòa” ở bắc Syria

VietTimes -- Lực lượng an ninh Syria thuộc tỉnh Hasaka Syria cho biết: Washington hiện đang huấn luyện và trang bị cho các chiến binh của cựu lãnh đạo của lực lượng Liên minh Đối lập Syria (SOC) Ahmad al-Jarba cho các cuộc tấn công trên phần phía Bắc tỉnh Deir Ez Zor.
Chiến binh thuộc nhóm Liên minh Đối lập Syria (SOC) Ahmad al-Jarba
Chiến binh thuộc nhóm Liên minh Đối lập Syria (SOC) Ahmad al-Jarba

Hãng tin Alalam dẫn nguồn tin địa phương cho rằng việc viện trợ cho lực lượng trung thành với al-Jarba là khúc dạo đầu của việc mở rộng các hoạt động dưới sự điều hành của Mỹ nhằm chia rẽ khu vực Badiya Abu Khashab, một trong những vùng giàu dầu mỏ quan trọng nhất thuộc miền Tây Bắc Aleppo.

"Những chiến binh bộ lạc thiểu số, đại đa số từ bộ lạc Shemr, một số tay súng trong nhóm này đã vào vùng lãnh thổ Iraq tham chiến cùng với các chiến binh đồng bộ lạc trên lãnh thổ Iraq, mở rộng các khu vực chịu ảnh hưởng của al-Qad", nguồn tin địa phương nói thêm.

Tháng 4.2016, lực lượng al-Qad giành kiểm soát các làng al-Maleheh, al-Zaro và vùng Maleheh al-Zaro trên hướng Tây Nam thành phố Hasaka từ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) mà không có bất kỳ cuộc chiến nào. SDF chỉ giữ được những khu vực này trong một tuần. Điều đó có nghĩa là Mỹ đã trực tiếp can thiệp vào bộ máy lãnh đạo người Kurd này để lực lượng al-Qad mở rộng thêm vùng kiểm soát ở Aleppo.

Các khu vực này sẽ trở thành một thành phố dưới quyền kiểm soát của al-Jarba, lực lượng chiến binh này sẽ trực tiếp phối hợp với chính quyền người Kurd ở Iraq để vận chuyển vũ khí trang bị, phương tiện chiến tranh từ các căn cứ quân sự của Mỹ".

Tháng 10.2016, lực lượng đặc nhiệm Mỹ tăng cường các hoạt động nhằm xây dựng một căn cứ quân sự mới khu vực kiểm soát của Liên minh Đảng Dân chủ người Kurd trên miền Tây Hasaka.

Các lực lượng quân sự Mỹ đang nhanh chóng lắp đặt các trang bị cho một căn cứ quân sự trên núi Jabal Abdul Aziz trong vùng kiểm soát của Liên minh Đảng Dân chủ, lực lượng đồng minh của Washington trên vùng lãnh thổ phía Bắc Syria.

Hãng tin Sham Time dẫn tin từ trang Zaman al-Wasl cho biết, các lực lượng dân quân người Kurd phối hợp với lính Mỹ cưa cắt hàng trăm cây cao trong làng Maqloujeh gần cao điểm Jabal Abdul Aziz, cách thành phố Hasaka 30 km về hướng Tây nhằm xây dựng một căn cứ sân bay cho quân đội và các đơn vị trực thăng chiến đấu của liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu. Một nhóm binh sĩ Mỹ thường xuyên đên ngôi làng này bằng xe cơ giới quân sự.

Quân đội Mỹ bắt đầu lắp đặt các trang thiết bị an ninh cho cơ sở quân sự. Mỹ cách ly căn cứ với các lực lượng dân quân người Kurd trong làng Maqloujeh bằng chiến hào và tường ngăn bằng đất cứng.

Quân đội Mỹ mở rộng căn cứ và vùng an ninh xung quanh trải dài đến Thành cổ Sakriyeh, đưa vùng này trở thành một khu vực quân sự dưới quyền kiểm soát của Mỹ với mục đích sử dụng lâu dài.

Alalam dẫn nguồn tin từ lực lượng dân quân người Kurd cho biết, Mỹ cũng xây dựng một căn cứ quân sự mới ở Hasaka trên vùng Đông Bắc Syria, tuyên bố rằng căn cứ này phục vụ cho việc rà phá bom mìn trong khu vực.

Mỹ triển khai hàng chục lính thủy đánh bộ trong làng Mabrouka trên vùng nông thôn miền Tây tỉnh Hasaka với lý do rà phá bom mìn thành phố al-Ain, thành phố này đang nằm dưới quyền kiểm soát của các lực lượng dân quân người Kurd.

Nhóm binh sĩ thuộc lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ chiếm khu nhà của cơ quan điện lực Syria trong làng Mabrouka, có tên gọi là Housh al-Kahroba.

Những động thái trên cho thấy, Mỹ đang sử dụng các hoạt động chống khủng bố để triển khai các căn cứ quân sự trong khu vực do lực lượng dân quân người Kurd đổ máu giành được để nuôi dưỡng lực lượng chiến binh Hồi giáo cực đoan nhằm chống phá nhà nước Syria.

Hơn thế nữa, những thành quả đạt được bằng máu của người Kurd sẽ được chuyển giao cho lực lượng thánh chiến này, hướng tới mục đích gây mất ổn định Syria và Iraq, từ đó hình thành một vùng đất thánh chiến cực đoan do chính Mỹ nuôi dưỡng. Như vậy trên vùng lãnh thổ phía Tây Bắc Syria, sau khi IS bị tiêu diệt sẽ ẩn chứa một ngòi nổ chiến tranh mới giữa lực lượng Hồi giáo cực đoan, người Kurd ở Syria và Iraq, chính quyền Syria và Iraq.  

QA