Ai Cập tiêu diệt thủ lĩnh IS tuyên bố bắn hạ máy bay Nga

Ngày 9/11, cảnh sát Ai Cập thông báo đã tiêu diệt một thủ lĩnh cấp cao của chi nhánh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) từng tuyên bố bắn hạ máy bay Nga
Bộ Nội vụ Ai Cập tuyên bố tiêu diệt thủ lĩnh chi nhánh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở nước này
Bộ Nội vụ Ai Cập tuyên bố tiêu diệt thủ lĩnh chi nhánh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở nước này

Trong khi các nhà chức trách đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn máy bay Nga Metrojet A321 ở bán đảo Sinai, Ai Cập thì một nhóm chi nhánh của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tuyến bố bắn hạ máy bay.

Ashraf Ali al-Gharably là thủ lĩnh của nhóm Ansar Bait al-Maqdis ở Ai Cập, gần đây đã thề trung thành với Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Ngày 9/11, giới chức Ai Cập cho biết cảnh sát nước Cairo đã tiêu diệt Ashraf Ali al-Gharably sau khi tên này cố chạy chốn trong cuộc đọ súng.

“Ashraf Ali al-Gharably nhận thấy sự hiện diện của cảnh sát và bắn vào họ để thoát thân. Vì vậy cảnh sát đã nổ súng bắn chết hắn”, Agence France-Pressedẫn thông cáo của Bộ Nội vụ Ai Cập.

Các nhà chức trách Ai Cập cho biết Gharably dẫn đầu nhóm khủng bố IS hoạt động ở Khu vực Quân sự miền Trung (CMR) và Ốc đảo Bahariya, thậm chí chúng còn lập kế hoạch mở cuộc tấn công lớn nhằm vào khu vực Cairo.

Tên này được cho là đứng sau nhiều vụ tấn công, trong đó có vụ ám sát cựu bộ trưởng Nội vụ Ai Cập Mohamed Al-Saied năm 2013, và đánh bom lãnh sự quán Italya ở Cairo mùa hè năm ngoái.

Gần đây nhất, nhóm này tuyên bố đã bắn rơi chiếc máy bay chở khách của hãng hàng không Nga Kogalymavia hôm 31/10 khiến toàn bộ 224 người trên khoang thiệt mạng.

Theo VTC