Ả Rập Saudi yêu cầu lực lượng nước ngoài do Iran hậu thuẫn phải rời Syria

Ả Rập Saudi đòi Nga và Iran phải thông qua một thỏa thuận để Tổng thống Bashar al-Assad rời khỏi đất nước và rút lại tất cả các lực lượng nước ngoài khỏi Syria, Ngoại trưởng Ả Rập Saudi Adel al-Jubeir cho biết trong cuộc phỏng vấn với kênh Sky News Arabia phát sóng hôm nay, 31-10.
Ngoại trưởng Ả Rapah Saudi Adel al-Jubeir. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Ả Rapah Saudi Adel al-Jubeir. Ảnh: Reuters

Trước đó, hôm 30-10, sau thời gian dài đối đầu ở Syria, hai nước Ả Rập Saudi và Iran lần đầu tiên tổ chức một cuộc đàm phán nhằm tìm ra giải pháp hòa bình cho Syria tại Vienna (Áo). Ngoại trưởng Jubeir cho biết cuộc đàm phán sẽ tiếp tục trong vòng 2 tuần tới, bàn về sự nguy hiểm của Assad và những nước ủng hộ ông ta bao gồm Iran và Nga, từ đó tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng.

“Hai điểm khác biệt mà chúng tôi đề cập tới là việc sự ra đi của ông Assad và buộc các lực lượng nước ngoài, đặc biệt Iran, phải rút quân. Đây là hai điểm mâu thuẫn cơ bản, có thể sẽ không tìm ra giải pháp”, ông nói.

Assad và Iran cáo buộc Ả Rập Saudi và các đồng minh vùng Vịnh đứng đằng sau các cuộc khủng bố ở Syria thông qua sự ủng hộ của họ với các nhóm nổi dậy nhưng Ả Rập Saudi phủ nhận điều này. 

Còn Ả Rập Saudi từng mô tả cách sử dụng không quân và pháo binh của Assad tại các thành phố Syria như đang diệt chủng và ví von sự hiện diện của các lực lượng quân sự của Iran, quân Shi'ite và lực lượng dân quân Lebanon ở Syria là sự chiếm đóng của nước ngoài.

Trong một diễn biến khác, quân nổi dậy ở Syria do Mỹ hậu thuẫn đã có cuộc tấn công mới chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS). Ngày 31-10, một liên quân nổi dậy ở Syria được Mỹ hậu thuẫn công bố một cuộc tấn công mới nhằm vào IS ở các tỉnh phía Đông Bắc Hasaka. Sự kiện này diễn ra 1 ngày sau khi Mỹ tuyên bố sẽ gửi lực lượng đặc biệt để tư vấn cho quân nổi dậy chiến đấu với các chiến binh thánh chiến.

“Hôm nay, chúng tôi công bố đã bắt đầu giải phóng vùng quê phía Nam của tỉnh Hasaka”, phát ngôn viên của Lực lượng Dân chủ Syria nói trong đoạn video đăng trên Youtube, được Đài quan sát Nhân quyền Syria trụ sở ở Anh báo cáo.

Lực lượng Dân chủ Syria là một liên minh được thành lập hồi đầu tháng này bao gồm các nhóm Ả Rập Syria và lực lượng dân quân người Kurd được Mỹ hậu thuẫn.

H. Nhiên - Theo Reuters, NLĐ