871.000 doanh nghiệp đang hoạt động có phát sinh thuế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ trưởng Bộ Kế hoach và Đầu tư (Bộ KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng vừa công bố thông tin này tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với doanh nghiệp năm 2022.

Theo đó, tính đến hết tháng 7 năm 2022, cả nước có khoảng 871.000 doanh nghiệp đang hoạt động có phát sinh thuế, tăng gần 13% so với năm 2019.

Trong đó, doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 1,4%; trong lĩnh vực công nghiệp và xây dựng chiếm 31,2%; còn lại 67,4% là lĩnh vực dịch vụ.

Tính riêng trong 7 tháng đầu năm 2022, số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường là trên 130 nghìn doanh nghiệp, tăng 26,8% so với cùng kỳ 2021 và gấp 1,4 lần số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

Về quy mô, tổng số vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế trong 7 tháng đầu năm 2022 đạt trên 3,3 triệu tỉ đồng, tăng 37% so với cùng kỳ.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với doanh nghiệp năm 2022 (Ảnh: VGP)

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với doanh nghiệp năm 2022 (Ảnh: VGP)

Dẫn báo cáo của các hiệp hội doanh nghiệp, ngành hàng, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, hầu hết các doanh nghiệp đều đang phục hồi khá tốt, đặc biệt là những doanh nghiệp nội địa với một số ngành phục hồi trên 75% - 85% so với thời điểm trước dịch Covid-19. Qua đó, doanh thu của các ngành cũng tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, có ngành còn tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ trước dịch.

Đáng chú ý, gần 92% doanh nghiệp cho rằng sẽ giữ nguyên quy mô kinh doanh hoặc mở rộng sản xuất kinh doanh trong quý 3/2022 và đến 85% doanh nghiệp chế biến, chế tạo dự kiến kết quả kinh doanh có xu hướng tốt lên trong quý 3/2022.

Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ KH&ĐT cũng lưu ý, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn yếu và thiếu cả về số lượng và chất lượng.

Cụ thể, số doanh nghiệp thành lập mới, quay trở lại hoạt động tăng đáng kể nhưng tỷ lệ doanh nghiệp giải thể, dừng hoạt động vẫn còn cao, đồng thời thiếu vắng các doanh nghiệp có quy mô vừa và lớn, quy mô còn quá nhỏ bé so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Số doanh nghiệp có quy mô siêu nhỏ, nhỏ và vừa, chiếm gần 98% tổng số doanh nghiệp.

"Doanh nghiệp chưa mạnh dạn đầu tư cho ứng dụng và phát triển khoa học công nghệ, nhất là công nghệ lõi, công nghệ tiên phong.

Mới chỉ có 21% doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia được một phần chuỗi giá trị toàn cầu, 14% thành công trong việc liên kết với đối tác nước ngoài, trong khi số doanh nghiệp FDI đầu tư tại Việt Nam có xu hướng tăng mạnh trong giai đoạn gần đây", ông Dũng nói.

Nhận diện 5 nhóm khó khăn của doanh nghiệp

Theo Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, trong 5 tháng cuối năm 2022, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục đối mặt với 5 nhóm thách thức chính.

Thứ nhất, giá xăng dầu, nguyên, nhiên vật liệu đầu vào, chi phí logistics tăng cao làm tăng chi phí sản xuất, giá gói thầu xây dựng tăng từ 18 – 30% theo từng thời điểm, chi phí logistics tăng từ 3-5 lần. Mức tăng về chi phí của doanh nghiệp đang cao hơn mức độ tăng về doanh thu trong quý 2/2022 so với quý trước đó và so với cùng kỳ năm ngoái.

Thứ hai, tình trạng thiếu hụt lao động cục bộ trong một số ngành và địa phương, đồng thời, quy định tăng mức lương tối thiểu vùng cũng tạo thêm áp lực cho doanh nghiệp.

Thứ ba, doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận tín dụng, huy động vốn phục vụ sản xuất kinh doanh.

Thứ tư, biến động bất lợi ở cả phía cung và cầu. Trong khi một số ngành hàng đang khổ sở tìm nguồn cung linh kiện để phục vụ sản xuất thì ở một số ngành khác như dệt may lại đang gặp tình trạng thiếu đơn hàng do sức mua giảm mạnh, hàng tồn kho không bán được.

Thứ 5, vướng mắc, rào cản về pháp lý tồn tại từ lâu vẫn chưa được giải quyết triệt để gây cản trở, tắc nghẽn hoạt động đầu tư sản xuất kinh doanh./.