530 phiến quân Syria hạ vũ khí quy hàng ở Homs

VietTimes -- Khi thỏa thuận hòa bình giữa chính quyền Syria với lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến trong quận Al-Waer được ký kết,  khoảng 530 chiến binh Hồi giáo cực đoan, xuất thân từ vùng ngoại ô xa thuộc thành phố Homs quyết định hạ vũ khí và trở về cuộc sống hòa bình. 

Đoàn xe buyt di tản các tay súng Hồi giáo cực đoan và thân nhân gia đình rời thành phố Homs

Đoàn xe buyt di tản các tay súng Hồi giáo cực đoan và thân nhân gia đình rời thành phố Homs

Thống đốc tỉnh Homs, Talal al-Barazi trả lời cuộc phỏng vấn của TASS cho biết, trong vòng 6 tuần tới, tất cả những chiến binh đã hạ vũ khí đầu hàng sẽ được đưa về quê hương, đoàn tụ cùng gia đình.

"Khoảng 530 tay súng trong số lực lượng thánh chiến sẽ ở lại. Họ quyết định giã từ vũ khí và sẽ được cấp đầy đủ các quyền công dân như những người bình thường khác", thống đốc tỉnh Homs cho biết.

Một số chiến binh khác trong quận Al-Waer thuộc thành phố Homs không muốn tận dụng chính sách ân xá này, họ quyết định di tản về Idlib và có thể sẽ lại tiếp tục cầm súng chống lại chính quyền Syria.

"Là viên chức chính phủ, chúng tôi đã cố thuyết phục các chiến binh hạ vũ khí và ở lại thành phố, nhưng họ không muốn làm điều này, vì vậy họ sẽ rời đi", thống đốc tỉnh Homs cho biết.

Binh sĩ quân đội Syria và quân cảnh Nga bảo vệ cuộc di tản của chiến binh quận nổi loạn Al-Waer rời thành phố Homs về tỉnh Idlib ngày 27.03.2017

NT

Có thể bạn quan tâm