36 tên lửa Tomahawk Mỹ tấn công Syria bỗng nhiên “mất tích: Krasuha-4 Nga ra đòn?

VietTimes -- Nhiều thông tin cho rằng, chính tổ hợp tác chiến điện tử Krasuha-4 đã tham gia đánh chặn cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk của Hải quân Mỹ vào sân bay quân sự Shayrat thuộc tỉnh Homs, khiến 36 tên lửa không bay đến được mục tiêu.

Trạm tác chiến điện tử 1RL257 "Krasuha-4"

Trạm tác chiến điện tử 1RL257 "Krasuha-4"

Ngày 27.08.2017, trên thao trường Prudba thuộc vùng Volgograd đã tiến hành cuộc thử nghiệm thực tế chiến đấu của tổ hợp tác chiến tử Krasuha-4, tham gia thử nghiệm ở vị trí đối tượng tác chiến là máy bay ném bom Su-34. Các phi công chiến đấu của tiêm kích mang bom thế hệ 4++ đã không thể hoàn thành nhiệm vụ. 

Theo hãng tin Đối thoại Nga: các phi công máy bay Su-34, không được thông báo về cuộc thử nghiệm, thực hiện các bài tập rèn luyện kỹ năng tấn công mặt đất. Trong quá trình thực hiện bài tập, phi công Su-34 không thể xác định được mục tiêu và tiến hành cuộc tấn công chiến thuật thông thường bằng các tên lửa không đối đất.

Trạm tác chiến điện tử 1RL257 Krasuha-4 được thiết kế để chống lại các radar của máy bay chiến đấu, máy bay trinh thám, máy bay cảnh báo sớm AWACS, chỉ huy trên không và máy bay không người lái của đối phương.

Trang thiết bị của tổ hợp sẽ phát hiện các nguồn bức xạ radar đối phương, tính toán dải tần số hoạt động và tọa độ của đài phát, sử dụng dải tần số rộng và công suất mạnh gây nhiễu chế áp tín hiệu radar.

Thiết bị này cho phép can thiệp vào hoạt động của bất kỳ radar hiện có trong bán kính 300 km. Ngoài ra, "Krasuha-4 có thể tấn công UAV bằng cách gây nhiễu làm gián đoạn hệ thống truyền thông của các phương tiện không người lái, ngăn chặn khả năng điều khiển drone và gây tổn thất cho các UAV.

Tổ hợp tác chiến điện tử Krasuha-4 được phát triển vào giữa những năm 1990. Song song cùng tổ hợp EW 1RL 257, là một tổ hợp tác chiến điện tử khác tương đương 1L269 Krasuha-2. Các tổ hợp khác nhau về thành phần trang thiết bị, đặc điểm tính năng kỹ chiến thuật, khung gầm vận tải. Tổ hợp Krasuha-2 được lắp đặt trên khung gầm xe bốn cầu BAZ-6910-022, tổ hợp Krasuha-4 sử dụng khung xe bốn cầu Kamaz. Thông tin cho phép xác định sự khác biệt các tính năng kỹ chiến thuật của hai tổ hợp này được giữ bí mật tuyệt đối.

Cách đây 5 năm về trước, tổ hợp tác chiến điện tử Krasuha-4 được đưa vào sản xuất với số lượng lớn tại Bryansk, trạm tác chiến điện tử được lắp đặt trên khung xe bốn cầu KamAZ. Tổ hợp còn có thêm hai xe thiết bị đặc biệt. Nhiều thông tin cho rằng, chính tổ hợp tác chiến điện tử Krasuha-4 đã tham gia đánh chặn cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk của Hải quân Mỹ vào sân bay quân sự Shayrat thuộc tỉnh Homs, khiến 36 tên lửa không bay đến được mục tiêu.

36 tên lửa Tomahawk Mỹ tấn công Syria bỗng nhiên “mất tích: Krasuha-4 Nga ra đòn? ảnh 1
36 tên lửa Tomahawk Mỹ tấn công Syria bỗng nhiên “mất tích: Krasuha-4 Nga ra đòn? ảnh 2
36 tên lửa Tomahawk Mỹ tấn công Syria bỗng nhiên “mất tích: Krasuha-4 Nga ra đòn? ảnh 3
36 tên lửa Tomahawk Mỹ tấn công Syria bỗng nhiên “mất tích: Krasuha-4 Nga ra đòn? ảnh 4
36 tên lửa Tomahawk Mỹ tấn công Syria bỗng nhiên “mất tích: Krasuha-4 Nga ra đòn? ảnh 5
36 tên lửa Tomahawk Mỹ tấn công Syria bỗng nhiên “mất tích: Krasuha-4 Nga ra đòn? ảnh 6
36 tên lửa Tomahawk Mỹ tấn công Syria bỗng nhiên “mất tích: Krasuha-4 Nga ra đòn? ảnh 7
36 tên lửa Tomahawk Mỹ tấn công Syria bỗng nhiên “mất tích: Krasuha-4 Nga ra đòn? ảnh 8
36 tên lửa Tomahawk Mỹ tấn công Syria bỗng nhiên “mất tích: Krasuha-4 Nga ra đòn? ảnh 9
36 tên lửa Tomahawk Mỹ tấn công Syria bỗng nhiên “mất tích: Krasuha-4 Nga ra đòn? ảnh 10
36 tên lửa Tomahawk Mỹ tấn công Syria bỗng nhiên “mất tích: Krasuha-4 Nga ra đòn? ảnh 11Tổ hợp tác chiến điện tử  Krasuha-4 trên thao trường huấn luyện chiến đấu - ảnh bloger pikabu.ru

TTB