170 phiến quân Syria quy hàng rời khỏi thành Homs

VietTimes -- Ngày 17.04.2017, Hơn 170 tay súng thánh chiến và gia đình thân nhân được đưa lên xe buýt di tản ở quận al-Waer thuộc thành phố Homs, di chuyển vào thị trấn Jarablus trên vùng nông thôn miền đông bắc tỉnh Aleppo.
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Damascus
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Damascus

Cuộc di tản an toàn của các tay súng khủng bố từ quận al-Waer được văn phòng hòa giải dân tộc của Nga làm trung gian nhằm chấm dứt giao chiến trong quận này.

Tổng số có tất cả 21 xe buýt, đây là đợt di tản các tay súng Hồi giáo cực đoan thứ 5 khỏi khu vực quận al-Waer. Nhóm chiến binh đầu tiên và gia đình được di tản vào ngày 18.03.2017.

Thỏa thuận an toàn ra đi và giao nộp quận al-Waer được ký kết ngày 13.03 giữa đại diện chính phủ Syria và chiến binh thánh chiến ở Homs do Nga là lực lượng bảo trợ.

Cũng trong ngày 18.04.2017 quân đội Syria, phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương NDF và quân tình nguyện tiếp tục tấn công giải phóng các quận phía đông ngoại ô Damascus.

Quân đội Syria giành được một nhà tù của các tay súng Hồi giáo cực đoan thánh chiến trong khu vực quận Qaboun ngoại ô Damascus, giải phóng 34 tù nhân. Al-Masdar News không nắm được thông tin, các tù nhân này là thành viên của lực lượng dân quân ủng hộ chính quyền Assad hay là thường dân.

Đáp trả các cuộc tấn công của quân đội Syria, các pháo kích bằng súng cối tự chế vào thành phố Damascus, làm bị thương 12 thường dân và phá hoại nhiều tài sản công cộng và của người dân.

170 tay súng thánh chiến và thân nhân di tản khỏi thành phố Homs

NT