Donald Trump sẽ biến chiến lược “xoay trục" châu Á thành hiện thực

Donald Trump sẽ biến chiến lược “xoay trục" châu Á thành hiện thực

Trong một bài nhận định đăng ngày 8/1, nhật báo uy tín Mỹ The Washington Post đã cho rằng ngược với những lo ngại về việc các đồng minh châu Á của Mỹ về việc có thể bị Washington lơ là, tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump có thể biến chính sách xoay trục sang châu Á của ông Obama thành hiện thực.
Nga dùng kế sách nào xoay trục châu Á

Nga dùng kế sách nào xoay trục châu Á

Tương lai chính sách xoay trục của Nga phụ thuộc phần lớn vào các lựa chọn của Donald Trump. Nếu quả thật tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump làm cho các đồng minh châu Á lo ngại khi đe dọa bỏ rơi họ, như ông đã từng tuyên bố, thì cánh cửa châu Á sẽ mở rộng ra với Nga, chuyên gia Pháp nhận định.
Ông Donald Trump chơi ''ván bài" Đài Loan với Trung Quốc

Ông Donald Trump chơi ''ván bài" Đài Loan với Trung Quốc

VietTimes -- Ông Trump nổi tiếng với những hành động cứng rắn và coi thường những tiền lệ chính trị, và ông có thể sẽ không quan tâm nhiều đến sự phản đối của Bắc Kinh và quyết tâm bán vũ khí cho Đài Loan. Làm như vậy, Mỹ vừa có thể kiếm được rất nhiều tiền lại vừa gây rắc rối cho Trung Quốc, chuyên gia Trung Quốc nhận định trên South China Morning Post..
Straits Times: “Việt Nam sẽ “xoay trục” liên minh với Mỹ nếu mất thêm đảo ở Biển Đông“

Straits Times: “Việt Nam sẽ “xoay trục” liên minh với Mỹ nếu mất thêm đảo ở Biển Đông“ Analysis

VietTimes -- Chuyến thăm thành công của Tổng thống Obama tới Việt Nam đã làm gia tăng khả năng Việt Nam xoay trục hướng về Mỹ và nếu Việt Nam mất thêm đảo trên Biển Đông sẽ có thể dẫn tới việc thiết lập một liên minh Việt - Mỹ, The Straits Times (Singapore) nhận định.
Trung Quốc sợ nhất kết cục như Liên Xô

Trung Quốc sợ nhất kết cục như Liên Xô Analysis

Các nhà lãnh đạo ở Bắc Kinh chắc chắn đang đêm ngày nghiền ngẫm về tình trạng nền kinh tế của họ và chiến lược xoay trục sang châu Á của Mỹ- khi chịu sức ép đều rõ ràng lo sợ sẽ gặp phải cái kết như của nhà nước Xô-viết trước đây.