Virus corona chủng mới có thể sống bao lâu trên các bề mặt bị nhiễm?

VietTimes -- Trong vài ngày qua đã xuất hiện nhiều quan ngại liên quan tới việc virus corona chủng mới có thể tồn tại bao nhiêu lâu trên các bề mặt. Sự việc nghiêm trọng đến nỗi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã phải tẩy rửa và tiêu hủy lượng lớn tiền mặt, vốn là thứ qua tay nhiều người, để ngăn chặn sự lây lan của nCoV.

Nhiều người lo lắng về khả năng sống của virus corona chủng mới trên các bề mặt bị nhiễm (Ảnh: WHO)

Nhiều người lo lắng về khả năng sống của virus corona chủng mới trên các bề mặt bị nhiễm (Ảnh: WHO)

Hiện vẫn chưa rõ chính xác thì virus corona có thể sống bao lâu trên các bề mặt và vật thể bị nhiễm có khả năng lây truyền sang người, nhưng một số nhà nghiên cứu đang đưa ra những manh mối đầu tiên dựa trên nghiên cứu hành vi của các chủng virus corona khác.

Và theo một nghiên cứu gần đây nhất thì việc tẩy rửa bằng các sản phẩm vệ sinh hộ gia đình có thể tạo nên sự khác biệt. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sự truyền nhiễm sang người "có thể được ngăn chặn hữu hiệu nhờ việc tẩy trùng trên bề mặt bằng ethanol 62-71%, hydrogen peroxide 0,5% hoặc sodium hypochlorite 0,1%" hoặc chất tẩy trắng trong vòng 1 phút.

Nghiên cứu mới được thực hiện bằng cách phân tích 22 nghiên cứu từng được công bố trước đây liên quan tới virus corona. Các nhà khoa học hy vọng rằng nghiên cứu của họ sẽ giúp tạo nên một biện pháp hiệu quả ngăn chặn virus corona chủng mới.

"Dựa trên dữ liệu sẵn có, tôi đã sử dụng các nghiên cứu về virus corona gây bệnh SARS, vốn có quan hệ gần gũi nhất với virus corona chủng mới - 80% giống nhau. Đối với virus corona gây SARS, thời gian mà chúng bám trên các bề mặt dao động từ dưới 5 phút cho tới 9 ngày" - Tiến sĩ Charles Chiu, Giá sư chuyên về bệnh truyền nhiễm thuộc ĐH California, San Francisco, nói.

"Tuy nhiên, rất khó để ngoại suy những phát hiện này đối với virus corona chủng mới do khác biệt về chủng, điều kiện môi trường lúc các thử nghiệm trước đây được thực hiện và cả do thiếu dữ liệu về virus corona chủng mới" - ông Chiu nói - "Cần phải có thêm các cuộc nghiên cứu về tập quán của virus corona chủng mới để có thể đưa ra khoảng thời gian chúng tồn tại trên các bề mặt".

Trung tâm Kiểm soát và Ngăn chặn dịch bệnh (CDC) Mỹ nhấn mạnh rằng virus corona chủng mới được cho là lây lan phổ nhất qua các giọt khí thở, như các giọt khí bắn ra khi ho hay xì mũi, và virus corona chủng mới nói chung là có "khả năng sống sót thấp" trên các bề mặt.

"Một người có thể nhiễm COVID-19 bằng cách chạm vào một bề mặt hay vật thể có virus trên đó, sau đó chạm vào miệng, mũi hoặc mắt của họ. Nhưng đây không phải con đường lây lan chính của virus corona chủng mới" - theo website chính thức của CDC.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm