Video “Taifun-U“: Tân binh từ thế hệ cựu chiến binh

VietTimes -- Trong những năm gần đây, quân đội Nga tích cực sử dụng các xe tải thương hiệu KamAZ.
Video “Taifun-U“: Tân binh từ thế hệ cựu chiến binh

Nhưng thế không có nghĩa các nhà quân sự đã cho "về vườn" các xe tải địa hình Ural động cơ nằm phía trước, từng được thử thách bởi thời gian và thể hiện ưu thế trong nhiều cuộc chiến cục bộ.

Được chế tạo ban đầu như một phương tiện quân sự thuần túy, các xe Ural dẫn động bốn bánh ngày nay tiếp tục đảm nhiệm nhiều chức năng khác nhau trong quân đội.

Hệ thống tên lửa phóng loạt Tornado và các loại xe chuyên dụng phục vụ sân bay đang được gắn trên khung gầm Ural.

Trong các địa bàn có chiến sự, xe Ural động cơ nằm trước được chuộng hơn các xeKAMAZvới phần máy dưới chân người lái. Lý do có lẽ, người ngồi loại xe capo nhô ra trước có nhiều cơ hội sống sót hơn nếu xe vấp phải mìn.

Quân đội Ngađang từng bước thay thế các thiết bị chế tạo từ thế kỷ trước. Xuất hiện các xe bọc thép đa năng thiết kế mới dòng Taifun được phân làm hai "nhánh": Taifun-K kiểu Kamaz và Taifun-U kiểu Ural.

Taifun-U hay Ural-63095— xe bọc thép dẫn động bốn bánh ca-pô nhô với cụm trục ba, trọng tải chiến đấu 24 tấn. Xe có khả năng cơ động cao, dùng trong công tác trinh sát, chỉ huy điều khiển, phục vụ tác chiến điện tử, liên lạc, quân y, vận chuyển quân và hàng.

Taifun-U có ba chỗ trong buồng lái chống đạn và 16 chỗ trong khoang chở quân khá tiện nghi. Lớp giáp của Taifun-U chịu đạn xuyên giáp 14,5 mm, xe có thể trang bị súng máy.

Thiết kế gầm xe chĩa góc chữ V xuống đất giảm thiểu sóng sốc khi xe trúng mìn, đồng thời các ghế trong xe hầu hết được bố trí treo để giảm chấn thương.

Taifun-U trang bị động cơ 6 xi-lanh diesel thiết kế tăng áp 450 mã lực. Hộp số sản xuất tại Belarus. Xe có khả năng tăng tốc tới 100 km/giờ. Xe bọc thép Taifun-U gắn loại lốp chống đạn và trang bị hệ thống tự động bơm.

Video giới thiệu xe Taifun-U:

Theo Sputnik