Video cuộc chiến cắt đường của phiến quân Huthis

VietTimes -- Video xuất hiện ngày 29/3/2016, ghi hình một trận đánh cắt đường ngăn viện do phiến quân Huthis (Yemen) thực hiện. Với quân số không đông, trong video này chỉ chừng một trung đội, nhưng phiến quân Huthis vẫn thực hiện được mục đích của mình

Video cuộc chiến cắt đường của phiến quân Huthis

Trong khi liên minh quân sự can thiệp vào Yemen do Arab Saudi dẫn đầu đang cố đột phá để giải quyết chiến tranh, thì đối thủ của họ - lực lượng phiến quân Huthis ủng hộ cựu tổng thống Yemen - cũng chọn chiến lược riêng để chống lại.

Đối đầu với đội quân hiện đại, có đầy đủ các binh chủng hợp thành, trang bị vũ khí tối tân, được huấn luyện tốt của liên minh Arab Saudi, phiến quân Huthi chọn cách tránh đối đầu trực diện, mà phân tán thành nhóm nhỏ, đẩy mạnh cuộc chiến phá hoại sau lưng địch

Theo chiến lược này, phiến quân Huthis đã tổ chức chiến dịch phá hoại hạ tầng của Arab Saudi tại một loạt các tỉnh biên giới của Yemen. Đồn bốt bị tấn công tiêu diệt, đường vận chuyển bị cắt, các điểm dân cư dọc biên giới và các đội quân Arab Saudi bị tập kích ngay trên lãnh thổ của mình, với những thiệt hại nặng nề.

Chiến sự trên chiến trường Yemen chưa rõ ràng nhưng đã bị đánh thất điên bát đảo ở sau lưng, sức tấn công của Arab Saudi tự nhiên bị suy giảm ở đằng trước. Cho đến nay đội quân này vẫn chưa thể giải quyết chiến trường Yemen, sau một năm can thiệp với hàng trăm nghìn quân và hàng chục nghìn binh khí kỹ thuật cao. Trong khi đối thủ của họ chỉ là một lực lượng trang bị nghèo nàn, phân tán.