Vệ binh Syria rửa hận, chiếm cứ địa thánh chiến ở Đông Ghouta

VietTimes -- Ngày 04.03.2018, quân đội Syria, chủ lực là sư đoàn Tiger, lực lượng Vệ binh Cộng hòa và sư đoàn thiết giáp số 9 bất ngờ chuyển mục tiêu, đánh chiếm thị trấn Beit Naem trên vùng nông thôn phía đông khu vực Đông Ghouta, ngoại ô Damascus.

Thị trấn mới giải phóng trên vùng nông thôn Đông Ghouta - ảnh Muraselon

Thị trấn mới giải phóng trên vùng nông thôn Đông Ghouta - ảnh Muraselon

Cuộc tấn công giải phóng thị trấn thị trấn Beit Naem được thực hiện bởi các đơn vị tấn công của lữ đoàn 106 Vệ binh Cộng hòa, dưới hỏa lực yểm trợ của pháo binh sư đoàn Tiger và 1 đơn vị tăng thiết giáp của sư đoàn 9. Ngoài ra còn có sự tham gia của một số đơn vị quân đội Syria, mới được điều chuyển đến địa bàn Tal Firzat và Hawsh As-Salhiyah vào đầu tuần.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan Jaysh al-Islam đã kiểm soát thị trấn này trong nhiều năm. Nhóm chiến binh đã xây dựng thị trấn này trở thành một khu vực phòng thủ vững chắc chống lại các cuộc tấn công của quân đội Syria.

Giải phóng được thị trấn Beit Naem, hệ thống phòng ngự chiều sâu nhiều lớp của lực lượng Hồi giáo cực đoan sụp đổ một mảng lớn trên vùng nông thôn phía đông khu vực Đông Ghouta.

Các đơn vị Vệ binh Cộng hòa sẽ sử dụng thị trấn Beit Naem làm vị trí tập kết để tiến hành các cuộc tấn công vào 2 thị trấn của Hawsh ash-Ash'ari và Muhammadiyah.

Ngày 03.03.2018, quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger, dưới hỏa lực yểm trợ của không quân Nga chiếm hầu hết các trang trại và vườn cây al-Oabb nằm giữa các quận Douma,Misraba và thị trấn al- Shaffoniya. Quân chính phủ giải phóng các thị trấn al-Rayhanah, Bayt Na'im và al-Muhammadiyah phía nam và đông khu vực Ghouta. Quân đội Syria khống chế hỏa lực tuyến đường tiếp vận giữa quận Douma và thị trấn al-Shaffoniya sau khi chiếm được một số địa bàn phía bắc thị trấn.

Vệ binh Syria rửa hận, chiếm cứ địa thánh chiến ở Đông Ghouta ảnh 1Toàn cảnh chiến trường Đông Ghouta tính đến ngày 03.03.2018 theo Masdar News

Đên lúc này, hệ thống phòng ngự chiều sâu vững chắc của nhóm Jaysh al-Islam đã sụp đổ từng mảng, buộc các tay súng thánh chiến phải rút quân về quận Douma.

Mặc dù tình hình biến chuyển tồi tệ, phát ngôn viên của Jaysh al-Islam Hamza Bayrakdar tuyên bố đã giết được 459 binh sĩ Syria và phá hủy 7 xe tăng, thiết giáp của quân đội Syria.

Tuyên bố Bayrakdar có thể nói là một phát ngôn hoàn toàn mang tính tuyên truyền, kích động các tay súng thuộc Jaysh al-Islam được Ả rập Xê út hậu thuẫn. Tình hình hiện nay của Jaysh al-Islam tương tự như tình hình của phiến quân trong thành phố Aleppo năm 2016. Nhưng nhóm Jaysh al-Islam là nhóm chiến binh có binh lực mạnh và dự trữ được rất nhiều vũ khí trang bị trong thời gian chiếm đóng Đông Ghouta, cuộc chiến sẽ trở nên vô cùng căng thẳng.

Có một điểm khác hơn so với những cuộc tấn công trước của quân đội Syria, cuộc tấn công lần này có sự yểm trợ trực tiếp của không quân Nga. Theo yêu cầu của ông Putin, quân đội Nga không có quyền thất bại, do đó số phận của Jaysh al-Islam có thể nói đã được an bài ở Đông Ghouta.

Lực lượng Vệ binh Công hòa tiến công trên chiến trường Đông Ghouta - video truyền thông quân đội Syria

QA