Ukraine: 2 phe xung đột đồng ý ngừng bắn hoàn toàn từ 1-9

Theo đại diện của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), quân đội Ukraine và lực lượng li khai đã đồng ý chấm dứt mọi sự vi phạm lệnh ngừng bắn kể từ ngày 1-9 tới.
Tình hình miền đông Ukraine vẫn căng thẳng trong thời gian gần đây
Tình hình miền đông Ukraine vẫn căng thẳng trong thời gian gần đây

Trên thực tế, cả 2 bên đã chấp thận một lệnh ngừng bắn vào tháng 2-2015, nhằm thực hiện các tiến trình giải quyết xung đột chính trị bao gồm tổ chức bầu cử địa phương và thành lập quy chế đặc biệt cho khu vực miền đông. Tuy nhiên, những xung đột nhỏ lẻ vẫn tiếp tục xảy ra giữa 2 lực lượng trong thời gian gần đây và tình hình lại bắt đầu căng thẳng trở lại khiến rất nhiều binh sĩ của cả 2 phe và người dân thiệt mạng.

Để giải quyết tình hình này, nhóm liên lạc 3 bên bao gồm Nga, Ukraine và quân li khai đã đề ra phương án chấm dứt hoàn toàn xung đột từ ngày 1-9 tới.

“Đã có đề xuất về việc chấm dứt hoàn toàn xung đột vào 1-9. Chúng tôi đã nhìn thấy hi vọng về cam kết này sau khi các bên đều bày tỏ sự đồng tình”, chỉ huy lực lượng li khai, Vladislav Deinego cho biết.

Những diễn biến căng thẳng của tình hình miền đông Ukraine gần đây đã thu hút sự chú ý của nhiều là nước, đặc biệt là lãnh đạo của Nga, Pháp và Đức, các nước cho ra đời thoả thuận Minsk II vào hồi tháng 2-2015.

Trong cuộc họp bàn mới đây với người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel không đưa ra tuyên bố nào đáng chú ý mà chỉ tiếp tục nhấn mạnh đến tầm quan trọng của thoả thuận hòa bình và khẳng định đây là cách duy nhất để giải quyết xung đột. Trong khi đó, phía Nga vẫn liên tiếp chỉ trích Kiev vì việc lờ đi các cam kết trong hiệp ước này như trao quyền tự chủ cho miền đông hay nối lại các hoạt động giao thương kinh tế.

Đặng Vũ theo An ninh Thủ đô