Tướng Syria tố Mỹ “giật dây” Israel tấn công Syria

Chuyên gia quân sự, chuẩn tướng Syria Muhammed Mulhem nói rằng, cuộc tấn công gần đây nhất của Israel vào sân bay quân sự Syria đã được thực hiện không chỉ để chuyển hướng chú ý khỏi các chiến thắng của quân đội Syria ở Đông Ghouta, mà còn để kiểm tra năng lực phòng không của Syria.
Chiến đấu cơ của không quân Israel đã nhiều lần tấn công vào lãnh thổ Syria
Chiến đấu cơ của không quân Israel đã nhiều lần tấn công vào lãnh thổ Syria
Theo ông Muhammed Mulhem, vụ không kích này đã được phối hợp với Mỹ. Hơn nữa, Hoa Kỳ không giáng đòn không kích để không gây ra cuộc xung đột trực tiếp với Nga. Người Mỹ đã giao nhiệm vụ này cho Không quân Israel.
Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, vào ngày 9/4, các máy bay chiến đấu của Israel trong không phận Lebanon đã tiến hành cuộc tấn công đường không vào sân bay quân sự của Syria. Theo các phương tiện truyền thông Syria, vụ không kích này đã khiến một số người thiệt mạng và bị thương. Ba quả tên lửa đã bay tới mục tiêu, năm quả tên lửa còn lại đã bị bắn hạ.

Chuyên gia quân sự, chuẩn tướng Syria Muhammed Mulhem cho biết, "vụ tấn công vào căn cứ không quân Tifor đã được thực hiện để động viên khích lệ tinh thần của những kẻ khủng bố, để chúng tiếp tục lặng lẽ thực hiện nhiệm vụ hủy diệt Syria. Bây giờ họ làm tất cả mọi thứ để trì hoãn sự thất bại hoàn toàn của những kẻ khủng bố và chuyển hướng chú ý khỏi thất bại của Mỹ ở Đông Ghouta. Những tuyên bố của Mỹ về việc họ không thực hiện những vụ không kích vào Syria phải được hiểu theo cách họ không muốn đối đầu trực tiếp với Nga".

Đáp trả những lời đe dọa của Mỹ về việc họ có thể tấn công vào Syria, các chính trị gia cấp cao nhất của Nga cho biết rằng, Matxcơva sẽ không cho phép họ làm như vậy và sẽ ngay lập tức đáp trả cuộc xâm lăng nếu nó xảy ra, vị tướng Syria nhấn mạnh. Ông nói thêm: "không có nghi ngờ gì rằng, Israel, thay cho Mỹ đã thực hiện hành động tấn công. Nga đã tuyên bố sẽ phản ứng mạnh mẽ trước hành động xâm lược của Mỹ, do đó Israel được giao nhiệm vụ thực hiện hành động này. Israel không thể tiến hành hành động này nếu không có sự phối hợp với Mỹ".

"Điều quan trọng là Syria cho thấy rõ rằng, hệ thống phòng không của nước này sẵn sàng chiến đấu đầy đủ và có khả năng đẩy lùi cuộc không kích". Vị tướng Syria nói thêm rằng, các máy bay của Israel không dám vượt qua biên giới với Syria, bởi vì chúng sẽ bị bắn hạ ở đó.

"Chúng ta thấy rằng, quân đội Syria tiếp tục tiến công vào các vị trí của những kẻ khủng bố. Rõ ràng là, dưới hình thức này hay hình thức khác đây là cuộc đấu tranh chống Mỹ - những người ủng hộ các chiến binh thánh chiến. Nói về khả năng Mỹ rút quân khỏi Syria, chúng ta thấy rằng quyết định này không phải là của riêng người đứng đầu chính quyền Donald Trump.

 Ở Mỹ có rất nhiều trung tâm nghiên cứu và chuyên gia phân tích chi tiết hậu quả của những quyết định như vậy. Chúng tôi hy vọng rằng, trong vòng 6 tháng tới, người Mỹ sẽ rời khỏi Syria. Bây giờ Washington cố gắng để người châu Âu bị cuốn vào cuộc khủng hoảng Syria, để sau đó đổ lỗi thất bại cho châu Âu. Chúng tôi sẽ buộc quân xâm lược rút khỏi Syria thông qua các cuộc đàm phán ở Astana và Geneva hoặc bằng vũ lực", chuyên gia quân sự Syria, tướng Mohammed Mulham nói.