Trưởng đoàn Trần Đức Phấn: "Việt Nam có thể giành 10 HCV ASIAD nếu đầu tư tốt và có điều kiện"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trưởng đoàn TTVN Trần Đức Phấn đã có những chia sẻ, đánh giá về thành công của đoàn thể thao tại SEA Games 31. 
Trưởng đoàn thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn phát biểu trong buổi gặp gỡ báo chí sau SEA Games 31
Trưởng đoàn thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn phát biểu trong buổi gặp gỡ báo chí sau SEA Games 31

Trong buổi gặp gỡ báo chí trong nước và quốc tế sau SEA Games 31 vào sáng 23/5, ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, trưởng đoàn Thể Thao Việt Nam chia sẻ:

“Trước khi SEA Games diễn ra, chắc chắn không chỉ tôi mà nhiều người đều cho rằng, đại hội tổ chức sau đại dịch Covid-19, nên sẽ rất khó khăn về mọi mặt.

Có người hỏi tôi, dịch bệnh như thế này, liệu các anh tổ chức SEA Games có thành công không, người dân được đến xem không và xem như thế nào? Thực tế đã trả lời bằng những hình ảnh rất đẹp ở các sân vận động, hay nhà thi đấu. Kể cả những địa điểm mà không có đội Việt Nam thi đấu, khán giả cũng rất đông, thậm chí còn có phần quá tải. Những hình ảnh đó với tôi cực kỳ ấn tượng và bất ngờ. Ban đầu, chúng tôi lo do dịch bệnh, người dân sẽ ngại đến chỗ đông người. Nhưng không, khán giả nô nức đến xem và cổ vũ rất nhiệt tình. Có gia đình VĐV ở tận Cà Mau xa xôi cũng ra Hà Nội cổ vũ. Thể thao đã đi vào cuộc sống, sinh hoạt của người dân Việt Nam”.

Ông cũng nhấn mạnh: "Thể thao Việt Nam giành 205 HCV SEA Games là nhờ thực lực và cạnh tranh sòng phẳng với các đoàn thể thao trong khu vực, đây không phải chiến thắng đến từ ưu thế chủ nhà, bởi các môn đều được đo lường, chấm điểm khách quan và công tâm.

Nhưng Thể thao Việt Nam cần khoanh vùng đúng đắn mới tìm được định hướng đầu tư. Nếu không có những VĐV xuất chúng để đào tạo trọng điểm, Việt Nam khó cạnh tranh với Thái Lan, Indonesia,... khi bơi ra biển lớn châu Á. Nếu không đầu tư đúng hướng, Thể thao Việt Nam có thể lãng phí, tiềm năng.

Thể thao Việt Nam đã chơi sòng phẳng, mọi nội dung thi ASIAD, Olympic, chúng ta đều tổ chức đầy đủ, không thiếu nội dung nào. Tinh thần, ý chí và nghị lực của VĐV Việt Nam ở SEA Games 31 là rất ấn tượng. Họ đều đặt kỳ vọng trước giải đấu và quyết tâm thi đấu hết mình. Có những VĐV mới lần đầu dự SEA Games, được thi đấu trước khán giả, được gia đình động viên, nên họ đã có động lực thành tích rất tốt".

Trưởng đoàn TTVN khẳng định ở các môn Olympic, tỷ lệ rà soát, dự đoán đúng là 80%. Ví dụ như ở môn điền kinh, Việt Nam đặt mục tiêu phải đứng số một, các VĐV đã nỗ lực thi đấu hết mình, đạt thứ hạng cao.

"Các VĐV Olympic về cơ bản thi đấu tốt, tất nhiên có những môn chưa tốt. Đơn cử như môn mà chúng tôi hướng đến trong chiến lược tương lai là bắn cung, nhưng lại không có huy chương nào. Tôi đã yêu cầu lãnh đạo môn tập trung thảo luận, tìm ra nguyên nhân, giải pháp cho bắn cung để hướng tới Olympic.

Ở môn Judo, từ trước đến nay chúng ta đánh giá VĐV và dự đoán huy chương tương đối sát. Lần này, chúng ta đạt 9 HCV, khi có bất ngờ phải tìm hiểu nguyên nhân.

Tôi có trao đổi với trưởng đoàn thể thao các nước, họ thừa nhận do đại dịch Covid-19 nên VĐV chuẩn bị bị ngắt quãng. Tuy nhiên, chúng ta không bị ngắt quãng như thế. Các VĐV đã tập luyện suốt 2 năm qua, chỉ có không được thi đấu ở nước ngoài."

Những khán đài đầy ắp khán giả cũng là một thành công lớn của SEA Games năm nay
Những khán đài đầy ắp khán giả cũng là một thành công lớn của SEA Games năm nay

Sau thành công ở SEA Games, ông Trần Đức Phấn cho biết thể thao Việt Nam tiếp tục có sự đầu tư hướng tới sân chơi ASIAD và Olympic, ông nói: "Chúng ta có chiến lược đầu tư Olympic, lựa chọn các VĐV trọng điểm xuất sắc. Tuy nhiên, đến khi nào có HCV là khó định lượng.

Các VĐV thế giới rất mạnh. Ví dụ chúng ta đầu tư cho Huy Hoàng thì cũng chỉ đến ASIAD. Hoàng giành HCV Olympic trẻ, nhưng Olympic đỉnh cao là chuyện khác.

Việt Nam có thể giành 10 HCV ASIAD nếu đầu tư tốt và có điều kiện, nhưng nhà nước chỉ dành cho ngành thể thao nguồn lực như vậy. Chúng ta cần tập trung nguồn lực cho ASIAD và đầu tư xã hội hóa ở cấp độ địa phương cho SEA Games.

Tuy nhiên, do chọn lọc nguồn lực chưa tốt nên chưa đạt được mục tiêu. Cần khoanh vùng kỹ lưỡng mới có thể đầu tư đúng đắn".