Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương yêu cầu đẩy mạnh chuyển đổi số trong xuất bản

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa yêu cầu đẩy mạnh chuyển đổi số trong xuất bản, khai thác hình thức xuất bản mới, mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế về sách.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa đánh trống khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba năm 2024.
Ông Nguyễn Trọng Nghĩa đánh trống khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba năm 2024.

Tối 17/4, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc lần thứ ba - năm 2024.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, các chuỗi hoạt động và sự kiện chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba được tổ chức tại Hà Nội, cũng như khắp mọi miền Tổ quốc, góp phần thiết thực phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống, khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng.

Sự kiện sẽ giúp sách đến gần bạn đọc hơn, để tri thức ngày càng được lan tỏa, văn hóa trở thành sức mạnh nội sinh, nguồn lực và động lực phát triển đất nước, như Văn kiện đại hội XIII của Đảng đã khẳng định.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa cũng đề nghị các cấp ủy, chính quyền, ban, bộ, ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức trong hệ thống chính trị và toàn xã hội về vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của Sách và Văn hóa đọc.

Ông cho rằng, các cấp cần chú trọng đầu tư, hỗ trợ thành lập các thiết chế, hoạt động khuyến đọc trong hệ thống nhà trường, cơ quan, đơn vị. Bên cạnh đó, tạo lập thói quen đọc sách trong các tầng lớp nhân dân; cổ vũ những mô hình hay trong việc đọc, nghiên cứu và áp dụng tri thức từ sách vào cuộc sống; tăng cường vận động sáng tác những tác phẩm, cuốn sách, công trình có giá trị cao về tư tưởng, khoa học, giáo dục, văn hóa, phục vụ nhu cầu ngày càng đa dạng, phong phú của bạn đọc.

Đặc biệt, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương yêu cầu đẩy mạnh chuyển đổi số trong xuất bản; khai thác hình thức xuất bản mới; mở rộng quan hệ giao lưu, hợp tác, tích cực tham gia các hoạt động quốc tế về sách.

BT1.jpg
"Người dân ở đâu, văn hóa đọc phát triển đến đó, bạn đọc ở đâu, sách gần đến đó", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Cũng tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh Ngày Sách và Văn hóa đọc không chỉ tôn vinh những người viết sách, làm sách, mà sâu sắc hơn là tôn vinh bạn đọc, chấn hưng văn hóa đọc.

"Năm nay, Ngày Sách và Văn hóa đọc mong muốn ngành xuất bản sẽ góp sức mình xây dựng hệ tri thức dân tộc, phát triển đội ngũ trí thức, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Chuỗi sự kiện đem đến tinh thần mới, người dân ở đâu, văn hóa đọc phát triển đến đó, bạn đọc ở đâu, sách gần đến đó", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Chuỗi hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam được tổ chức nhằm phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng của sách và việc đọc sách đối với sự phát triển của đời sống xã hội.

Các chuỗi hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba năm 2024 có các thông điệp: “Sách hay cần bạn đọc”; “Sách quý tặng bạn”; “Tặng sách hay - Mua sách thật”; “Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe”.

HS4.jpg
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông tham quan các gian hàng sách.

Một trong những điểm nhấn của Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam lần thứ ba là khu trưng bày bộ sách quý về Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám; ảnh và sách về đất nước, con người Việt Nam trên các phiên bản điện tử hiện đại và các ấn bản trực tiếp.

Đồng thời, Hội Sách năm nay cũng thu hút khoảng 60 đơn vị tham gia, trưng bày và cung cấp trên 40 ngàn đầu sách có giá trị. Chương trình Hội Sách được tổ chức từ ngày 17/4/2024 đến hết ngày 21/4/2024 tại khu vực Hồ Văn thuộc quần thể di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, với sự tham gia của gần 60 đơn vị xuất bản, phát hành sách trên cả nước.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba tại Hà Nội diễn ra từ ngày 17/4 – 1/5 với nhiều hoạt động, sự kiện phong phú, đa dạng nhằm tôn vinh sách và cổ vũ phát triển văn hóa đọc.