Trung Quốc tuyên bố sẽ trả tàu lặn cho Mỹ theo “đúng cách thức“

VietTimes -- Báo chí Mỹ đưa tin cho biết, ngày 17/12/2016, chính quyền Trung Quốc cho biết quân đội của họ đang liên lạc với phía Mỹ để trao trả lại thiết bị lặng không người lái một cách "đúng cách thức”.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trước đó, Hoa Kỳ đã chính thức tuyên bố, một thiết bị lặn không người lái của Hải quân Mỹ bị Trung Quốc bắt giữ trong hải phận quốc tế ở Biển Đông, đồng thời yêu cầu Bắc Kinh trả lại cho Mỹ.

Tuy nhiên, dù tuyên bố sẽ trả tàu lặn cho Mỹ theo "đúng cách thức" nhưng Bắc Kinh không cho biết cụ thể khi nào vụ này mới được giải quyết.

Truyền thông Mỹ cho hay, trước đó, Lầu Năm Góc đã sử dụng kênh ngoại giao để yêu cầu Trung Quốc ngay lập tức trả lại thiết bị lặn không người lái khảo sát đại dương và yêu cầu Trung Quốc không lập lại những vụ việc như vậy nữa. 

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc - Đại tá Jeff Davis: “Đây là một hành vi bất tuân luật pháp quốc tế. Rõ ràng Hoa Kỳ không xem một quân đội chuyên nghiệp như của Trung Quốc lại đi làm một chuyện không xứng tầm như vậy.”

Đại tá Hải quân Jeff Davis nói tiếp rằng Trung Quốc không cho biết lý do họ bắt thiết bị lặn không người lái trị giá khoảng 150.000 USD này.

Thủy thủ của tàu Hải quân Trung Quốc trong lúc tàu của họ rời khỏi địa điểm bắt giữ đã trả lời qua sóng radio cho tàu của Mỹ rằng “chúng tôi tiếp tục hoạt động thường nhật của chúng tôi,” - Đại tá

Trong một diễn biến khác, theo CNN, Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump đã thể hiện thái độ bực mình với cách hành xử của Trung Quốc trên Biển Đông và viết trên mạng xã hội một thông điệp cực kỳ gay gắt:

"Trung Quốc đã lấy tàu ngầm không người lái nghiên cứu của Mỹ ở vùng biển quốc tế. Kéo nó ra khỏi  biển và mang nó về Trung Quốc, trong một hành động chưa từng có tiền lệ", ông Trump viết trên Twitter cá nhân thể hiện sự bực tức của mình trước hành động của Trung Quốc.