Trung Quốc sắp công bố đại kế hoạch phát triển kinh tế

Từ ngày 26 đến 29/10 tới, các lãnh đạo cấp cao nhất của Trung Quốc tụ họp ở Bắc Kinh để tham dự Đại hội Trung ương 5. Kỳ họp kéo dài 4 ngày sẽ được giới đầu tư toàn cầu chăm chú theo dõi. Dưới đây là 5 điều bạn cần biết.
Trung Quốc sắp công bố đại kế hoạch phát triển kinh tế

Đại hội Trung ương 5 của Trung Quốc là gì?

Đúng như tên gọi, đây là kỳ đại hội lần thứ 5 trong tổng số 7 cuộc họp quan trọng của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18. Ủy ban này có khoảng 376 thành viên và người thay thế được lựa chọn 5 năm một lần.

Sự kiện này có thường xuyên diễn ra?

Đại hội Trung ương 5 được tổ chức vào năm thứ 3 trong nhiệm kỳ 5 năm của Ban chấp hành Trung ương (đây là Ban chấp hành khóa 18, bắt đầu nhiệm kỳ từ tháng 11/2012). Tại đại hội này, các lãnh đạo cấp cao Trung Quốc sẽ đưa ra những đánh giá ban đầu về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội cho 5 năm tiếp theo (gọi là kế hoạch 5 năm).

Đâu là điểm quan trọng nhất của chương trình nghị sự?

Kế hoạch 5 năm lần thứ 13 chính là tâm điểm của sự kiện. Sẽ có một bản báo cáo dài khoảng 100 trang vạch ra những ưu tiên hàng đầu trong lộ trình phát triển kinh tế xã hội của Trung Quốc trong giai đoạn 2016 – 2020.

Kế hoạch này bao gồm cả các mục tiêu định tính (như “năm 2020 sẽ xây dựng được một xã hội thịnh vượng) và các mục tiêu định lượng với những con số cụ thể cho các chỉ tiêu kinh tế, xã hội, môi trường.

Các mục tiêu này sẽ được đem ra bàn luận một lần nữa tại Hội nghị công tác kinh tế trung ương. Bản cuối cùng được trình bày và thông qua tại cuộc họp Quốc hội sẽ diễn ra vào tháng 3/2016.

Tại sao kế hoạch 5 năm lại quan trọng?

Kế hoạch lần này càng trở nên quan trọng hơn khi đây là kế hoạch đầu tiên được đưa ra từ khi ông Tập Cận Bình lên làm Chủ tịch nước Trung Quốc. Đồng thời, trong 5 năm tới kinh tế Trung Quốc cũng được dự báo sẽ giảm tốc mạnh hơn.

Theo nhận định của ngân hàng Barclays, giới quan sát đang tìm kiếm tín hiệu để đoán biết trong 5 năm tới Trung Quốc sẽ trải qua một cú “hạ cánh cứng”, rơi vào tình trạng trì trệ hay sẽ vươn lên mạnh mẽ nhờ cải cách.

Do đó, những vấn đề như tăng trưởng, tái cân bằng, tự do hóa, nâng cấp và môi trường sẽ đóng vai trò chủ đạo trong bản kế hoạch 5 năm lần này. Trung Quốc đang cố gắng vươn tới mục tiêu tăng trưởng một cách “chất lượng, hiệu quả, công bằng và bền vững hơn”.

Nhà đầu tư sẽ tìm kiếm điều gì?

Thị trường sẽ tập trung vào mục tiêu tăng trưởng mới mà Chính phủ Trung Quốc sẽ tuyên bố trong kế hoạch này. Theo dự báo mục tiêu tăng trưởng sẽ giảm từ mức 7,5% trong kế hoạch lần thứ 11 và 7% trong kế hoạch lần thứ 12 xuống còn 6,5%.

Theo ngân hàng Deutsche Bank, nếu Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng 6,5%, điều đó có nghĩa là Chính phủ nước này sẵn sàng chịu đựng mức tăng trưởng thấp hơn để đẩy mạnh cải cách. Như vậy sẽ không có nhiều biện pháp kích thích được tung ra.

Còn nếu như Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng 7%, họ sẽ phải tiếp tục nới lỏng chính sách.

Theo Trí thức trẻ/CNBC