Trung Quốc lần đầu tiên thừa nhận đang đóng tàu sân bay thứ 2

Theo tờ Duowei News, một quan chức hải quân Trung Quốc đã lần đầu tiên xác nhận rằng nước này đang xây dựng chiếc tàu sân bay thứ 2.
Tàu sân bay Liêu Ninh
Tàu sân bay Liêu Ninh

Ding Haichun, một phó chính uỷ của hải quân Trung Quốc đã thừa nhận trong một bài phỏng vấn với truyền thông Hong Kong vào hôm 8-3 rằng, chiếc tàu sân bay thứ 2 đang được xây dựng và sẽ hiện đại hơn rất nhiều so với chiếc tàu thứ nhất, Liêu Ninh, vốn được nâng cấp lại từ tàu Varyag từ thời Xô-viết và đi vào sử dụng hồi tháng 9 – 2012.

Chuyên gia về sức mạnh hải quân và kĩ sư điện Ma Weiming nói thêm rằng công nghệ máy phóng máy bay của Trung Quốc không hề gặp phải bất kì vấn đề gì và có thể cạnh tranh đươc với cả Mỹ.

Trong khi đó, cựu phó chính uỷ hải quân Trung Quốc Liu Xiaojiang từ chối xác nhận thông tin đồn cho rằng chiếc tàu sân bay thứ 2 sẽ chạy thử vào năm nay, tuy nhiên tiết lộ quá trình phát triển nó là hết sức phức tạp.

Vào đầu tháng 2, trang mạng xã hội Sina Weibo của chính quyền thành phố Changzhou và tờ Changzhou Evening News đã đăng tải thông tin cho biết thành phố này sẽ tập trung thực hiện một vài chương trình quy mô lớn vào năm 2015 và Tập đoàn Jiangsu Jiangsu Shangshang Cable đã thắng thầu đóng mới tàu sân bay thứ 2 của Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó, chính quyền Trung Quốc đã ra lệnh cho mọi công ty truyền thông đưa tin về tuyên bố này phải gỡ bỏ ngay lập tức.

Ông Liu cũng thừa nhận rằng ông không thể chắc chắn về số lượng tàu sân bay Trung Quốc sẽ xây dựng trong tương lai. Nhiều người nhận định rằng Trung Quốc cần đến 6 tàu sân bay để thực hiện các nhiệm vụ quân sự, tuy nhiên, ông Liu cho biết câu trả lời nằm ở vấn đề ngân sách và công nghệ Trung Quốc đang sở hữu.

Theo: Công an Thủ đô