Triều Tiên thất bại khi phóng thử tên lửa đạn đạo Musudan

Triều Tiên đã thất bại trong việc phóng thử một tên lửa đạn đạo từ bờ đông nước này vào rạng sáng 15.4, Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Ảnh: Tên lửa Musudan của Triều Tiên trong một cuộc duyệt binh

Ảnh: Tên lửa Musudan của Triều Tiên trong một cuộc duyệt binh

“CHDCND Triều Tiên đã cố phóng tên lửa vào biển Đông (biển Nhật Bản) vào sáng hôm nay, nhưng thất bại”, Bộ Tổng tham mưu Quân đội Hàn Quốc cho biết.

Bộ Tổng tham mưu Quân đội Hàn Quốc cho biết họ chưa xác định chính xác loại tên lửa mà Triều Tiên phóng thử, nhưng rất có thể đó là một tên lửa Musudan. 

Trước đó, hôm 14.4, truyền thông Hàn Quốc loan báo thông tin Quân đội Hàn Quốc phát hiện ra hệ thống tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan, còn được gọi là BM-25 ở Wonsan, thành phố duyên hải phía đông Triều Tiên.

Một quan chức Quốc phòng Mỹ cũng cho biết, Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ cũng phát hiện ra dấu hiệu của cuộc thử nghiệm mới vào rạng sáng 15.4 và khẳng định rằng "vụ thử nghiệm thất bại".

Tên lửa Musudan có tầm bắn hơn 3.000km, có khả năng mang theo một đầu đạn hạt nhân nặng 1,3 tấn và chưa từng được thử nghiệm trước đây. Nó được cho là đủ sức vươn tới Hàn Quốc, Nhật Bản, thậm chí căn cứ quân sự của Mỹ ở đảo Guam.

Hồi tháng 2, Triều Tiên đã phóng một tên lửa vũ trụ mang theo một vệ tinh vào quỹ đạo. Tuy nhiên, Hàn Quốc và Mỹ không tin điều này mà nghi ngờ rằng, đây thực chất là cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm xa.

Ngày 15.4 là ngày Triều Tiên kỉ niệm 104 năm ngày sinh của cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành, tức là ông nội của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo Washington Post, Một thế giới