Trận Stalingrad Syria: “Hổ” Syria, Hezbollah tử chiến với phiến quân

VietTimes -- Ngày 16.11.2016, Quân đội Syria, phối hợp với lực lượng Hezbollah, tiến hành cuộc tấn công dữ dội trên diện rộng phía tây nam thành phố Aleppo, tấn công ác liệt vào quận ngoại ô Rashiddeen 5, khu vực lực lượng Hồi giáo cực đoan đang liều chết cố thủ.
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Aleppo
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Aleppo

Được sự chi viện mạnh mẽ của Không quân Nga, Quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger đánh mạnh vào khu vực phía đông quận ngoại ô Rashiddeen 5, giao chiến ác liệt với lực lượng Hồi giáo cực đoan Jaysh Al-Fateh (Quân đội Chinh phục).

Al Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tai Aleppo cho biết, quân đội Syria đang tiến hành chiến thuật vây lấn tiến công trong quận ngoại ô Rashiddeen 5, cùng lúc một đơn vị quân đội Syria, phối hợp với Hezbollah giao chiến ác liệt với lực lượng Hồi giáo cực đoan trong quận Aqrab, sau khi lực lượng Hồi giáo cực đoan tập trung binh lực và tiến hành trận đánh phản kích.

Sớm ngày 16.11.2016 Al-Masdar News đưa tin không chính xác, dẫn nguồn từ các thông tin trên mạng xã hội cho rằng quân đội Syria đã giành được vùng ngoại ô Aqrab.

Một sĩ quan thuộc lực lượng Tigers cho biết, lực lượng Hồi giáo cực đoan đã thực hiện chiến thuật tương tự như các đơn vị Tigers. Thay bằng bẫy hỏa lực, kẻ thù đã chôn giấu rất nhiều các loại vũ khí nổ điều khiển từ xa, rồi rút lui trước đòn tấn công của quân đội Syria, biến khu vực thành bãi mìn khổng lồ.

Khi binh sĩ quân đội Syria tràn vào, chúng sử dụng điều khiển từ xa kích hoạt các vũ khí nổ ngăn chặn cuộc tấn công và tiến hành đòn phản kích giành lại trận địa.  Bằng cách này, các đơn vị quân đội Syria không đủ binh lực để ngăn chặn cuộc phản kích và vô hiệu hóa số lượng bom mìn trong quận Aqrab.

Không lâu sau cuộc tấn công vào quận, các đơn vị quân đội Syria buộc phải rút lui tránh tổn thất binh lực trước cuộc phản kích của lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Chiến trường Aleppo đã cho thấy một sự thay đổi rất lớn trong cuộc chiến tranh Syria. Đến thời điểm này, cuộc chiến tranh không còn là cuộc xung đột của các nhóm nổi dậy thông thường, thiếu kiến thức quân sự và bộ máy chỉ huy. Các liên minh Hồi giáo cực đoan thể hiện rõ ràng, chúng đang được chỉ huy bởi một bộ máy quân sự cao cấp, có trình độ năng lực và khả năng điều hành tác chiến trên quy mô chiến dịch chiến lược, với chiến thuật khôn ngoan và tận dụng tất cả các điều kiện chiến trường, từ tư tưởng “tử vì đạo” đến các phương tiện truyền thông, từ các loại vũ khí thô sơ đến hiện đại với sức công phá lớn đến những chiến thuật năng động, sử dụng hiệu quả môi trường tác chiến đô thị.

Cuộc chiến tranh Syria đã bộc lộ rõ bản chất của những thế lực “diều hâu” đang sử dụng lực lượng thánh chiến cực đoan cho mưu đồ vẽ lại bản đồ thế giới Ả rập.

NT