Trận chiến Syria: Giám đốc CIA thừa nhận có trách nhiệm

VietTimes -- Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan trong cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh Quốc gia (NPR) thừa nhận, CIA có một phần trách nhiệm nhất định trong các cuộc xung đột đẫm máu ở Syria vì vai trò của cơ quan tình báo Mỹ trong cuộc chiến tranh này.
Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan
Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan

"Tôi nghĩ chúng tôi (CIA) muốn làm một điều gì đó khác biệt, một cách nào đó có thể đển ngăn chặn sự sụp đổ và tình hình hỗn loạn ở đó", Giám đốc CIA John Brennan cho biết trong cuộc phỏng vấn với NPR.

"Không có cách nào bạn có thể chia tách bản thân mình, tình cảm hay tinh thần, từ những tình huống mà bạn đóng một vai trò nhất định", Brennan cho biết ông "cảm thấy có một chút trách nhiệm về cuộc đổ máu khủng khiếp" đang diễn ra trong cuộc chiến Syria.

John Brennan nhận định rằng, sự thất bại của lực lượng khủng bố ở Aleppo sẽ không kết thúc cuộc chiến ở Syria.

"Cuộc nổi dậy này sẽ không chấm dứt cho đến khi có những tiến trình chính trị hữu hiệu và phù hợp, mang lại quyền lực cho một chính phủ là đại diện cho người dân Syria ở Damascus”, giám đốc Cục tình báo Trung ương Mỹ nhận xét

John Brennan cho rằng, Mỹ đã không gây nhiều ảnh hưởng đến những sự kiện đang diễn ra ở Syria. "Một siêu cường, một quốc gia hùng mạnh là Mỹ trên thực tế lại chỉ có những khả nặng hạn chế gây ảnh hưởng lên các sự kiện đang diễn ra trên nhiều khu vực thế giới", Brennan thừa nhận.

QA