Trận chiến Palmyra: Quân đội Syria giải phóng cứ điểm IS, áp sát thành cổ

VietTimes -- Ngày 18.02.2017, quân đội Syria tiếp tục chiến dịch tiến công lực lượng khủng bố IS trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs, vây lấn gần hơn về phía thành phố cổ Palmyra. Các đơn vị vũ trang Syria đã giải phóng làng Tarfah Al-Ghabriayh, cách thành phố Palmyra 21 km về phía đông.

Pháo phản lực Grad quân đội Syria tập kích hỏa lực IS trên chiến trường Palmyra

Pháo phản lực Grad quân đội Syria tập kích hỏa lực IS trên chiến trường Palmyra

Sau khi giải phóng được một số làng và mỏ khí gas phía tây thành phố cổ, các đơn vị quân đội Syria còn cách ngã ba Palmyra, hay còn gọi là tam giác Palmyra khoảng 15 km và cách thành phố cổ 21 km.

Các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang Syria, chủ công là lực lượng quân đoàn 5 (quân đoàn tình nguyện do các cố vấn Nga huấn luyện), phối hợp với lực lượng An ninh quân sự (lực lượng an ninh quân đội Mukhabarat Syria), lực lương an ninh Bộ nội vụ Al-Badia và lực lượng vũ trang địa phương NDF (phòng vệ quốc gia địa phương) tiến hành cuộc tấn công theo hướng Palmyra với sự yểm trợ hỏa lực trực tiếp của không quân Nga.

Các lực lượng vũ trang Syria dự kiến triền khai hai hướng tấn công nhằm đánh chiếm lại dãy núi núi Jabal Hayyal phía nam thành phố cổ Palmyra. Dãy núi này là bàn đạp cho bất kỳ cuộc tấn công nào của quân đội Syria trong tương lai và cũng là địa bàn phòng thủ hiệu quả ngăn chặn các cuộc phản kích của IS.

Quân đội Syria đang nỗ lực tấn công nhằm giành lại địa bàn then chốt cho cuộc tấn công giải phóng thành phố cổ, ngã ba tam giác Palmyra. Tại địa bàn này, các đơn vị quân đội Syria sẽ được triển khai để thực hiện cuộc tấn công quyết định giành lại thành phố cổ Palmyra.

Trận chiến Palmyra: Quân đội Syria giải phóng cứ điểm IS, áp sát thành cổ ảnh 1

Toàn cảnh tình hình chiến trường sa mạc phía đông tỉnh Homs, quân đội Syria cách thành phố cổ Palmyra 21 km

Quân đội Syria giải phóng làng Tarfah Al-Ghabriayh trên hướng tấn công thành phố cổ Palmyra

NT